CHIA SẺ LỜI CHÚA HẰNG TUẦN NĂM PHỤNG VỤ 2017

Đây là các bài viết của Cha Nguyễn Xuân Trường, Lm. Giáo Phận Bắc Ninh, hiên đang du học tại Hoa Kỳ gửi cho GĐBN-Bắc Cali hằng tuần: Tuy bài viết ngắn, nhưng tràn đầy ý nghĩa giúp chúng ta sống Lời Chúa một cách rất thiết thực.

TRUONG NGUYEN
Los Angeles, USA 
Phone: +1(281)730-9268

CHÚA NHẬT 15/1/2017 CHÚA NHẬT THỨ II MÙA THƯỜNG NIÊN - NĂM A

CHÚA LÀ ÁNH SÁNG CỨU ĐỘ YÊU THƯƠNG

“Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, những kẻ đang sống trong vùng bóng tối tử thần, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.” Chắc chắn ánh sáng được nhắc đến không phải là ánh sáng mặt trời vì đó là Lời Chúa chứ không phải là bản tin dự báo thời tiết. Và cũng không phải là ánh sáng đèn điện vì thời xa xưa ấy làm gì đã có điện! Thế thì đó là ánh sáng nào? Thưa đó là ánh sáng Chúa Kitô.

Ánh sáng xua tan bóng tối, chiếu sáng vẻ đẹp và đem lại sự sống. Không có ánh sáng soi chiếu thì dù có là hoa hậu cũng trông giống bóng ma đen xì mà thôi!

Chúa là ánh sáng cứu độ xua tan bóng tối tội lỗi và đem ơn phúc làm đẹp sự sống con người. Thế nên Chúa mới mời gọi: “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần.” Chúng ta được mời gọi tiến vào miền ánh sáng để đón nhận và phản chiếu Chúa Kitô.

Chúa là ánh sáng tình yêu. Tình yêu làm cho cuộc đời rực sáng như lời thơ: “Nở bừng ánh sáng. Em đi đến”. Vắng bóng tình yêu thì đời u ám xám xịt. Ánh sáng tình yêu Chúa làm cho người biết yêu người, biết mở mắt mở lòng nhận nhau là anh em một nhà yêu thương đoàn kết, chứ không coi nhau như kẻ thù, không chia rẽ bè phái tôi thuộc phe này, tôi thuộc nhóm kia như lời thánh Phaolô nhắc nhở trong bài đọc 2.

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con biết mở rộng tấm lòng, mở rộng trái tim đón nhận ánh sáng cứu độ và yêu thương của Chúa, để đời chúng con chan hòa niềm vui, sự sống và vẻ đẹp rạng ngời tin yêu.


KHI NÀO LÀ ÁNH SÁNG THẬT?

Một đạo sĩ hỏi các đệ tử: “Các con có biết khi nào đêm tàn và ngày xuất hiện? Khi nào ánh sáng tới và bóng tối lui đi?”

Các đệ tử đua nhau trả lời: “Thưa Thày, có phải đêm tàn và ngày xuất hiện là khi mặt trời lên để từ xa nhìn vào vườn cây, người ta có thể phân biệt được cây nào là cây xoài, cây nào là cây mít?

Thày lắc đầu: “Không phải.”

Đệ tử khác lên tiếng: “Thưa Thày, có phải đêm tàn và ngày xuất hiện là khi mặt trời lên để từ xa nhìn đàn vật, người ta có thể phân biệt được con nào là con bò, con nào là con trâu không?

Thày vẫn lắc đầu: “Không phải.”

Học trò gãi đầu gãi tai không ai trả lời được, Thày mới giải nghĩa: “Đêm tàn và ngày xuất hiện, ánh sáng tới và bóng tối lui là khi nào ta nhìn vào mặt người xung quanh và nhận ra đó là anh em mình, đó là người mình thương mến.”

 

NGÀY 2O/1/2017 

TRÀN ĐẦY NIỀM TIN CHÚA TẠI LỄ NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG TRUMP

Nước Mỹ mạnh nhất, giàu nhất, giỏi nhất thế giới. Điều đó thật rõ ràng.

Vậy mà họ luôn tin Chúa, luôn cần Chúa trợ giúp. Họ không giống những người, những đảng phái chưa làm nên trò trống gì mà đã ngạo mạn gạt bỏ Thiên Chúa.

Lễ nhậm chức tổng thống có nhiều vị lãnh đạo tôn giáo lên lễ đài cầu xin ơn Chúa.

Tổng thống tuyên thệ nhậm chức đặt tay lên Kinh Thánh và cầu xin Chúa trợ giúp.

Diễn văn nhậm chức tổng thống Trump trích dẫn Lời Chúa, xác tín dân Mỹ được Thiên Chúa che chở và cầu xin Chúa chúc phúc cho dân Mỹ và nước Mỹ.

Kết thúc lịch trình lễ nhậm chức là việc tổng thống và các quan chức vào thánh đường quốc gia để tạ ơn và cầu nguyện cùng Thiên Chúa.

Ôi, nước Mỹ niềm tin tràn đầy. God bless America!TRUMP: QUỐC GIA VÀ CHÍNH QUYỀN LÀ CỦA DÂN CHỨ KHÔNG PHẢI CỦA ĐẢNG

Diễn văn nhậm chức tổng thống không nhắc một lời nào đến đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, khác hẳn với các bài phát biểu của quan chức (nhiều khi cả người dân) Việt Nam luôn đề cao đảng quá đáng!

Trong diễn văn, ngài Trump nhiều lần đề cao nhân dân như sau:

Lễ nhậm chức là ngày chuyển giao quyền lực từ giới lãnh đạo về tay nhân dân; là ngày nhân dân Mỹ nắm quyền cai trị đất nước. Đất nước này là của nhân dân.

Điều quan trọng nhất không phải là đảng nào kiểm soát chính phủ, mà là chính phủ phải do người dân kiểm soát. (Trời ơi, Việt Nam ta thì luôn cúi đầu chịu đựng: “Đảng lãnh đạo”).

Lý do tồn tại của một quốc gia chính là để phục vụ công dân. Người lãnh đạo và người dân có chung một trái tim, một quê hương và chia sẻ chung một vận mệnh.

Cho dù chúng ta là da đen hay nâu hay trắng, tất cả chúng ta đều chung dòng máu đỏ của những người ái quốc, đều được hưởng các quyền tự do vinh quang.

Tiếng nói, niềm hy vọng, và ước mơ của nhân dân sẽ xác định vận mệnh nước Mỹ./.

 

 

----- Quý vị dễ dàng tìm thấy toàn nội dung diễn văn nhậm chức của tổng thống Trump trên Internet.

CHÚA NHẬT 15/1/2017 CHÚA NHẬT THỨ II MÙA THƯỜNG NIÊN - NĂM A

Yêu nhau muốn gánh niềm đau của người

 

“Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian”. Lời thánh Gioan giới thiệu Chúa Giêsu nghe rất quen thuộc vì được lặp lại tới 4 lần trong mỗi thánh lễ. Lặp lại nhiều như thế để chúng ta khắc ghi vào tâm trí mình rằng: Đức Giêsu là Thiên Chúa tình yêu cứu đời.

Vì yêu mà Chúa không tiêu diệt chúng ta, nhưng Ngài chịu chết như con chiên hiến tế để cứu chuộc chúng ta. Yêu nhau đến độ hi sinh thân mình.

Vì yêu mà Chúa không dùng quyền năng để kết tội, để đầy đọa chúng ta, nhưng Ngài tha thứ, xóa bỏ tội lỗi của chúng ta. Yêu nhau tha thứ làm hòa với nhau.

Vì yêu mà Chúa không bỏ mặc nhưng lại gánh lấy tội lỗi của chúng ta. Chúa đau nỗi đau của nhân loại. Khi yêu người đau một thì ta đau mười. Yêu nhau gánh lấy nỗi đau của người.

Tình đáp lại tình, ta hãy sống sao để đừng phụ tình Chúa chứa chan, sống sao để Chúa khỏi buồn lòng.

Bước theo Chúa, xin cho mỗi người cũng biết vì yêu mà sẵn lòng hi sinh tha thứ, vì yêu mà sẵn lòng gánh lấy niềm đau của người để đời dịu bớt thương đau. Amen.

 

CHÚA NHẬT 1/1/2017 LỄ ĐỨC MẸ LÀ MẸ THIÊN CHÚA / MỪNG NĂM MỚI 2017

MẸ THIÊN CHÚA: MẸ MỪNG VUI

Mừng lễ Mẹ Thiên Chúa vào đúng ngày đầu năm mới, Ta chào nhau "Chúc mừng Năm Mới", còn Tây thì "Happy New Year!" Dù là Ta hay Tây cũng đều cầu chúc nhau năm mới nhiều niềm vui. Thế nên, trong vô vàn nhân đức của Mẹ Maria, ta hãy học nhân đức vui mừng, đây cũng là điều chúng ta cầu xin trong Kinh Cầu Đức Bà: "Đức Bà làm cho chúng con vui mừng - Cầu cho chúng con."

Niềm vui của Mẹ là niềm vui vâng theo ý Chúa trong ngày Truyền Tin, là niềm vui cưu mang Chúa trong lòng nơi mùa Giáng sinh, là niềm vui đem Chúa cho người khác nơi chuyến viếng thăm bà Elisabeth, và là niềm vui giúp người khác vui nơi tiệc cưới Cana. 

 

Năm Mới, xin nguyện chúc cho nhau hớn hở mãi những niềm vui thánh thiện, những niềm vui khởi đi từ Thiên Chúa và đến với con người.

CHÚA NHẬT 25/12/2016 LỄ CHÚA GIÁNG SINH

GIÁNG SINH LUNG LINH TÌNH CHÚA

1.     Ở CÙNG - “Emmanuel - Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta” (Mt 1,23). Yêu nhau người ta thích gần nhau, quấn quýt lấy nhau. Đôi trẻ yêu nhau ngồi sát nhau vẫn chưa thấy đủ mà phải ngồi vào lòng nhau mới thấy đã. Yêu nhau quá thì hóa thành vợ chồng ăn đời ở kiếp cùng nhau. Thế nên, Chúa yêu Chúa đến ở cùng chúng ta. Có những vị quyền cao chức trọng đến thăm người nghèo, thật là quý hóa. Nhưng họ thăm xong rồi ra về. Chả vị nào dám ở lại sống cùng dân nghèo. Riêng Chúa, Chúa đến ở lại luôn để sống cùng con người, đồng cảm, sẻ chia mọi nổi trôi phận người. Ôi, tình Chúa giáng sinh ở cùng tuyệt đỉnh yêu thương.

2.     QUÀ TẶNG - “Một người con đã được ban tặng cho ta” (Is 9,5). Yêu nhau người ta thích tặng quà nhau. Yêu ít thì tặng ít, yêu nhiều thì tặng nhiều, yêu hết mình thì tặng ban tất cả. Yêu mà chẳng thấy tặng nhau cái gì thì chỉ là thương môi thương mép. Yêu thì thích tặng quà nhau. Thiên Chúa yêu nhân loại đến nỗi tặng ban quà là chính Con Một Ngài. Chúng ta tặng nhau những món quà là đồ này vật kia đã quý rồi, còn Chúa thì tặng ban chính con người của Ngài cho ta. Một món quà vĩ đại nhất, quý giá nhất, nhiều tình nhất. 

3.     CỨU ĐỘ - “Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em” (Lc 2,11). Lời Chúa dịp Giáng sinh nói nhiều về cứu độ. Cứu độ không chỉ là đem con người lên thiên đàng sau khi chết. Chúa xuống trần cứu độ trước hết là để nối lại liên hệ yêu thương giữa con người với Thiên Chúa, giữa con người với nhau vì liên hệ ấy đã bị cắt đứt do tội lỗi. Cứu độ còn là nâng cao phẩm giá con người. Thiên Chúa làm người để nói rằng: con người có phẩm giá cao cả là hình ảnh Thiên Chúa. Thân phận con người là con Thiên Chúa chứ không như những sinh vật khác. Thiên Chúa đi vào gia đình con người để đem con người vào gia đình Thiên Chúa.

4.     GẶP CHÚA - “Nào chúng ta cùng tới Bê-lem” (Lc 2,15). Vì yêu, Chúa xuống ở cùng, ban tặng và cứu độ con người. Nhưng con người chỉ có bình an khi mở lòng cho Chúa ngự vào, chỉ có niềm vui khi mở tay đón nhận quà tặng, chỉ có sự sống thần linh khi mở tâm hồn lãnh nhận ơn cứu độ. Thế nên, chúng ta rất cần đến gặp Chúa. Chúa mãi yêu thương, nhưng đón nhận yêu thương hay không lại tùy thuộc tự do lựa chọn của con người. Nếu con người không đón nhận, lòng cứ đóng, tay cứ khép, hồn cứ khóa thì thôi… đời vẫn đớn đau. Đành chịu vậy thôi!

 

MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2016

Chúa thương con, Ngài chọn con chung sống.

Con mến Chúa, con tìm Chúa kính thờ.

Thiên Chúa vì yêu say đắm nên đã giáng sinh làm người ở cùng gia đình nhân loại. Xin nguyện chúc bà con cô bác, anh chị em bạn hữu đầy tràn tình yêu Chúa trong lòng để làm cho gia đình mình, cộng đoàn mình thành một nơi ở đó:

Chan chứa tin yêu - Hưởng nhiều ơn thánh - Sóng sánh hạnh phúc - Rạo rực niềm vui.


Nguyện chúc,

 

Nguyễn Xuân Trường 

CHÚA NHẬT THỨ IV MÙA VỌNG 18/12/2016

CHÚA TRAO THÂN - NGƯỜI GỬI PHẬN

Thiên Chúa là Chúa cả trời đất lại đi “trao thân” cho con người; Chúa Trời trở thành sinh linh bé bỏng trong lòng dạ Mẹ Maria. Chúa Trời giờ đây chung một dòng máu, chung một hơi thở, chung một sự sống cùng con người. Chúa Trời giờ đây bị “giới hạn” cùng phận người. Sao vậy? Thưa, vì YÊU.

Mẹ Maria nhỏ bé cũng dám “gửi phận” cho Chúa Trời; Mẹ sẵn lòng dâng tặng cả con người và cuộc đời cho Chúa Trời sử dụng; Mẹ liều lĩnh dâng tặng chính máu thịt mình để Chúa Trời vô hình nay trở nên một hình hài cụ thể. Sao vậy? thưa, vì TIN YÊU.

Vì yêu, Chúa đã trao thân trở thành Emmanuel, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Phần chúng ta hãy gửi phận mình cho Chúa để trọn nghĩa tin yêu. Hãy cùng Mẹ Maria đã đón Chúa vào lòng. Hãy cùng thánh Giuse đón cả Mẹ và Chúa vào gia đình mình. Giáng sinh là như thế.


Ý MÌNH TÌNH DANG DỞ - Ý CHÚA TÌNH CHỨA CHAN

Phúc Âm kể ban đầu Giuse theo ý riêng mình đã định bỏ Maria vì có thai mà chưa chung sống. Gia đình suýt tan vỡ, chuyện tình đôi ta có thế thôi, đường anh anh đi, đường em em đi!

Nhưng tuyệt vời thay, Giuse đã theo ý Chúa đón Maria về nhà. Gia đình chan hoà hạnh phúc.

Dù cho trời đất đổi thay

Trăm năm giữ một lòng ngay với người.

Giơ tay hứng giọt sương Trời,

Đôi ta cùng uống, sống đời trăm năm.

Tơ duyên vợ chồng thời nay tan vỡ có một nguyên nhân sâu xa là người ta chỉ THEO Ý RIÊNG MÌNH mà KHÔNG THEO Ý CHÚA.

Dù cho đời sống gia đình có sóng gió khó khăn đến đâu, mà vợ chồng sẵn lòng BỎ Ý RIÊNG MÌNH và LÀM THEO Ý CHÚA thì Thiên Chúa là tình yêu sẽ giúp vợ chồng gắn bó với nhau, cùng nhau vượt gian khó để dệt nên bản tình ca gia đình như những nốt nhạc thăng giáng trầm bổng mà luôn thấm đẫm tình nghĩa tin yêu.


HANG ĐÁ SÂU TRONG LÒNG

Lễ Giáng Sinh đang đến gần, hàng chục triệu hang đá được làm trên khắp thế giới để mừng Chúa Giáng Sinh. Một việc làm thật tốt đẹp.

Và tốt đẹp hơn nữa nếu chúng ta làm hang đá là chính cõi lòng ta cho Chúa Giáng sinh ngự vào. Vắng Chúa lòng ta trở thành chai đá chán chường. Có Chúa lòng ta thành xót thương hy vọng.

Giáng sinh là để cho Thiên Chúa đi vào trong lòng dạ, vào trong cuộc đời, vào trong gia đình chúng ta. Giáng sinh như thế đời mình sẽ lung linh ơn thánh, sóng sánh hạnh phúc.

 

CHÚA NHẬT THỨ III MÙA VỌNG 11/12/2016

VUI LUÔN TRONG CHÚA TÌNH YÊU

Chúa Nhật 3 Mùa Vọng hôm nay vui quá. Vui quá xá nên cha mặc áo lễ màu hồng cứ như là làm lễ cưới vậy, chỉ tội thiếu cô dâu. Hihii

Sống ở đời ai chả thích vui, người trẻ lại càng ham vui. Nhưng làm gì để vui thì lại khác nhau. Có niềm vui ích kỉ khát khao hưởng thụ thật nhiều; có niềm vui quảng đại chia sẻ cho đi; có niềm vui thỏa mãn thân xác; có niềm vui thăng tiến tâm hồn. Ta thích niềm vui nào? Và niềm vui trong Chúa ra sao?

Đó là niềm vui can đảm bênh vực chân lý, lên tiếng chống bất công xã hội cho dù có phải ngồi tù vẫn cứ ngẩng cao đầu như Gioan đã sống.

Đó là niềm vui kiên nhẫn vun trồng chờ ngày cây trổ sinh hoa thơm trái ngọt như trong Bài Đọc 2. Giống niềm vui kiên nhẫn ninh nồi nước xương nấu phở chứ không phải niềm vui ăn ‘fast food’ cho nhanh!

Đó là niềm vui luôn hi vọng vào tương lai tốt đẹp hưởng cảnh thái bình như tiên tri Isaia loan báo trong Bài Đọc 1.

Đó là niềm vui xác tín sẽ được Đấng Cứu Thế giải thoát tự do khỏi mọi lệ thuộc và đam mê tội lỗi.

Trên hết, đó là niềm vui được đón Chúa đến đứng về phía người dân nghèo nàn, yếu thế; niềm vui được hưởng Tin Mừng yêu thương, chữa lành và cứu độ của Chúa Kitô trong Phúc Âm.

Thế cho nên: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Anh em hãy vui lên” như thánh Phaolô tha thiết mời gọi chúng ta.

Phải vui chứ vì Thiên Chúa là tình yêu đến ở cùng ta. Yêu thì vui lắm. Còn nếu buồn thì ôi thôi, đó là “khi người yêu đã bỏ ta đi, khi tình yêu chắp cánh bay xa” mất rồi!

 

LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI 8/12/2016

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NHƯ SEN GIỮA BÙN
 

Chúng ta đang sống lo sợ giữa đủ thứ ‘nhiễm’: môi trường ô nhiễm, đồ ăn nhiễm bẩn, tôm cá nhiễm độc, con người nhiễm thói hư tật xấu.Và nguồn gốc sâu xa của những thứ nhiễm ấy là lòng người bị NHIỄM TỘI. Giữa cảnh đời ô nhiễm xấu xa ấy thì tuyệt vời thay, Đức Mẹ Vô Nhiễm tinh tuyền.

Đức Mẹ thường được ví như hoa hồng thắm tình yêu, như hoa huệ trắng tinh khiết, nhưng Mẹ Vô Nhiễm thì phải ví như đóa hoa sen:        ​

Trong đầm gì đẹp bằng sen     ​

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng.​           ​

Nhị vàng bông trắng lá xanh​     ​

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

 

Mẹ Vô Nhiễm vì Mẹ cưu mang Chúa trong lòng; Mẹ để Chúa làm chủ đời Mẹ. Thế nên, noi gương Mẹ, ta cũng hãy đón Chúa vào lòng mình, vào gia đình mình, để Chúa giúp mỗi người, mỗi gia đình bớt được những ô nhiễm tâm hồn và cuộc sống. 

 

CHÚA NHẬT THỨ II MÙA VỌNG 4/12/2016 

ĐƯỜNG HI VỌNG - ĐƯỜNG TIN YÊU NỐI KẾT

Sống trong đời, ai cũng hi vọng một tương lai tốt đẹp hơn. Để đạt được niềm hi vọng thì ngay hôm nay ta phải bước đi trên đường dẫn đến đó. Hi vọng có tấm bằng đại học, người ta phải bước vào con đường học tập; hi vọng trở thành đại gia, người ta phải bước vào con đường kinh doanh. Tương tự, hi vọng đón gặp Chúa, ta phải bước vào con đường tin yêu. Thế nên, Phúc Âm hôm nay mời gọi ta dọn đường Chúa đến.

Trong đời, có nhiều loại đường khác nhau: đường đất đường nhựa, đường bộ đường thủy, đường nhỏ đường lớn… Đủ các loại đường, nhưng đường nào cũng chung đặc điểm là nối kết con người lại với nhau. Thế nên, Mùa vọng sám hối là sửa lối sống, dọn đường đời để nối kết Chúa và con người với nhau. Mong cho đường thông không bị tắc.

SÁM HỐI SỬA LỐI DỌN ĐƯỜNG

Những con đường giao thông nói lên bộ mặt quốc gia. Quốc gia văn minh thì đường rộng, phẳng, thẳng, sạch, đẹp; quốc gia lạc hậu thì đường hẹp, lún, cong, bẩn, xấu. Đi đường nhiều lúc bực cả mình! Đường xấu hay đẹp cũng phản ánh đường hướng của giới lãnh đạo quy hoạch.

Tương tự, nhìn những đường hướng tinh thần sẽ biết được tâm hồn người đó ra sao. Người tử tế thì theo đường ngay nẻo chính, người xấu xa lại theo đường nẻo gian tà.

Khi đón rước các nguyên thủ, các khách VIP thì người ta phải dọn đường cho sạch sẽ, đẹp đẽ, an toàn. Tương tự, Mùa Vọng đón Chúa, ta nghe tiếng Gioan Tẩy Giả hô hào: “Hãy sám hối. Hãy sửa lối dọn đường cho Chúa.” Thế nên, sám hối có nghĩa là sửa lối sống, dọn đường đời của ta để đón Chúa. Đường tin tưởng, đường hi vọng, đường yêu thương. Đạo là đường Chúa và con người đến với nhau. Mong cho đường thông không bị tắc.


SÁM HỐI MAU KHÔNG THÌ CHẾT

Lời Chúa hôm nay vang lên: “Cái rìu đã đặt sát gốc cây”. Trời! Phải sám hối mau không thì chết!

Có một nguyên nhân khiến ta không mau sám hối thay đổi vì thấy mình vẫn an toàn, còn khi lâm vào tình thế nguy hiểm thì mau mắn lắm. Cứ bình thường nói mãi không chịu bỏ thuốc, bỏ rượu, nhưng khi bác sĩ phán: “Phổi đen sắp khô rồi,” “dạ dày loét sắp thủng rồi” thì sẽ bỏ thuốc, bỏ rượu ngay; Cứ bình thường lăn qua lăn lại mãi không dậy ra khỏi giường, nhưng khi cháy nhà thì nhanh như chớp, bật ra khỏi giường liền!

Thế nên, trong đời sống thiêng liêng cũng rất cần nhận thấy linh hồn mình đang trong tình thế nguy hiểm mới mau sám hối không thì chết! Oái oăm thay, thời buổi ngày nay, tội lỗi đầy rẫy đến độ người ta thản nhiên coi là chuyện thường thôi, không thấy nguy hiểm, lương tâm không cắn rứt! Thế mới nguy to!


 

ĐƯỜNG ĐẾN NHÀ THỜ

Đoạn kết bộ phim “Sám hối” nổi tiếng của Liên Xô có cảnh một bà cụ hỏi những người đang làm con đường mới: “Con đường này có dẫn đến nhà thờ không?” Họ trả lời: “Không!” Bà cụ trợn mắt bảo: “Làm đường mà không dẫn đến nhà thờ thì làm đường để làm gì!?”

Lạy Chúa, xin dạy con biết đường về cõi sống:

Trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề,

Ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề phai! (TV 15,11)

 

CHÚA NHẬT THỨ I MÙA VỌNG 27/11/2016

CÓ NGHE TÌNH YÊU THỨC DẬY TRONG LÒNG
 

Phúc Âm tuần này cho thấy hóa ra Chúa và kẻ trộm cũng có 1 điểm giống nhau, đó là “đến bất ngờ!” Vì bất ngờ nên ta mới cần phải tỉnh thức không chỉ 1 đêm, 2 đêm, mà tỉnh thức suốt cả đời. Thức suốt thế này thì gian nan lắm. Vậy làm cách nào đây? Hay là người Bắc thì uống trà, người Nam thì uống cà phê! hihii

 

Không phải trà mà cũng chả phải cà phê​​

Kinh nghiệm cuộc sống cho thấy tình yêu giúp người ta dễ thức tỉnh: Mẹ dù có đang ngủ cũng tỉnh ngay khi đứa con mới chỉ khẽ động đậy. Mẹ tỉnh vì tim mẹ đong đầy tình yêu con. Đứa con có thể thức mấy đêm liền trông bố nằm cấp cứu ở bệnh viện. Con thức vì tim con đầy tình thương bố. Đôi bạn trẻ đang hò hẹn có thể thức tâm sự suốt cả đêm. Họ tỉnh như sáo vì tim họ đang lúc lắc những nhịp đập yêu đương. Khi họ yêu nhau quá thì hóa thành ao ước: “Ước gì nhà mình chung vách. Hai đứa mình thức trắng đêm nay”!

Thế cho nên, Mùa Vọng tỉnh thức mong đợi Chúa đến cũng là mùa của yêu thương, hi vọng và vui tươi như một tâm hồn đang chờ đợi hò hẹn gặp người yêu. Năm nay Giáo Hội tại Việt Nam nhấn mạnh chủ để “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào hôn nhân”, thì để bớt những điều “không ngờ” sau khi kết hôn, các bạn trẻ cũng rất cần “tỉnh thức” và tỉnh táo khi tìm hiểu nhau.

 

Tình yêu luôn chắp cánh cho những niềm hi vọng lớn lao, đẹp đẽ. Để đạt được niềm hi vọng tuyệt vời vào một thế giới nơi mọi dân tộc hưởng hòa bình như trong bài đọc 1 thì chúng ta cần phải mang trong mình một trái tim yêu thương bằng cách mặc lấy Chúa Kitô, ăn ở ngay chính, tử tế như bài đọc 2.

Tình yêu cũng khiến người ta sốt sáng chuẩn bị thật tốt, thật đẹp. Để gặp người yêu, ai mà chẳng chuẩn bị chải chuốt, duyên dáng và thơm tho nữa. Vậy thì, Mùa Vọng cũng bảo chúng ta phải chuẩn bị tốt đẹp như thế và hơn thế để đón gặp Chúa Giêsu tình yêu giáng thế.


​​

MÙA VỌNG LÒNG MÌNH HÔM NAY

 

Mùa Vọng thường được hiểu theo từ Latin Adventus nghĩa là “đến gần”. Nhà cháu lại cứ thích hiểu ngay theo từ tiếng Việt: Vọng nghĩa làmắt nhìntrí hướnglòng mong về cái nơi, cái người mà mình yêu thích, như Việt Nam thường nói: vọng về cố hương, vọng phu chờ chồng. Trong Mùa Vọng cái nơi ấy là NƯỚC TRỜI, cái người ấy là chính CHÚA.

Thế nên, tâm tình sống mùa vọng ôm trọn ba chiều kích thời gian: hướng về quá khứ mừng kỉ niệm Chúa giáng sinh, hướng tới tương laimong chờ Chúa đến, và nhất là hướng ngay hiện tại trong lòng mình để mời Chúa ngự vào. Khi hướng vào lòng mình, biết đâu ta lại chợt nhận ra mình hướng về Chúa thì ít, còn cứ hướng về ai đó, về cái gì thì nhiều!

 

Chúng ta hi vọng vào Chúa. Đúng thế. Nhưng ngược lại, chính Chúa cũng đặt niềm hi vọng nơi ta. Hãy sống sao để Chúa có thể nói: “Con là niềm hi vọng của Ta”. Chứ nếu Chúa phải nói: “Ta thất vọng về con quá chừng!” thì ôi thôi, hỏng mất rồi!

CHÚC MỪNG NĂM PHỤNG VỤ MỚI: TÌNH YÊU VUI THẾ

Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng này đã bắt đầu một năm phụng vụ mới: Năm A. Nếu ngày đầu năm được gọi là ngày Tết: Tết Ta, Tết Tây, thì hôm nay đúng là ngày Tết Đạo, ngày Tết của mọi người Công giáo.

Năm Phụng vụ mới này Giáo Hội tại Việt Nam tập trung chủ đề “Niềm Vui Tình Yêu Gia Đình. Vậy thì, xin chế lời thơ của cụ Nguyễn Du như lời cầu chúc:

Ơn Trời ban tặng cho ta

Tu là cõi phúc, tình là mê ly! hihii

 

LỄ TẠ ƠN 24/11/2016  

THANKSGIVING - TẠ ƠN

Tổng thống và quốc hội Mỹ từ lâu đã công bố Thanksgiving là ngày lễ QUỐC GIA TẠ ƠN vào ngày Thứ Năm trong tuần thứ tư tháng 11. Thanksgiving là dịp đặc biệt để tạ ơn Trời, tạ ơn Đời, tạ ơn Cha Mẹ và tạ ơn nhau.

Thanksgiving ở Mỹ tóm gọn 4 chữ F: Feast, Family, Food và Football (Lễ hội, Gia đình, Ăn uống và Bóng đá Mỹ).

… Sống tâm tình Tạ Ơn không chỉ khiến người làm ơn vui mừng, mà kì diệu là chính bản thân ta cũng vui sướng, vì khi ta Tạ Ơn nghĩa là lúc ta đã cảm nhận được TÌNH THƯƠNG và ƠN PHÚC. Khi nhận ra những gì ta có là do ƠN BAN thì ta cũng sẽ sống KHIÊM TỐN hơn và CHO ĐI dễ dàng hơn.

Con hân hoan tạ ơn Chúa và cảm ơn muôn người đã luôn thương yêu trợ giúp con.Amen.

 


Kính chuyn bài viết ý nghĩa dp l TƠn.

Hóa ra ngun gc l TƠn cũng khá ging vi hoàn cnh nhng người Vit Nam tìm t do ti M.

Mong ước các bc cha m k li cho con cháu.

CHUYN K CHO CON: L TƠN - THANKSGIVING

 

 Chuyn được k rng, có mt nhóm 102, gm c 35 người thuc đo Tin Lành Ci Cách ly khai (Puritanisn separatists) người Anh di cư gi là Pilgrims Fathers.

Trước đó, b hoàng đế Anh lúc đó bt h phi ci đo đ theo tôn giáo ca ông ta.  Nhng người này không chp nhn và b giam vào tù.  Sau khi giam mt thi gian v hoàng đế truyn hđến và hi ln na, h vn quyết không ci đo.  Hoàng đế không giam h vào tù na mà nói vi h rng nếu h không theo điu kin ca ông ta thì h phi ri khi nước Anh.  Vì lý do tín ngưỡng bđàn áp, h ri quê hương Anh Quc, khi hành vào tháng 9 năm 1620 trên chiếc tàu Mayflower, mt thuyn bum trng ti 180 tn t Plymouth. Đu tiên, hđến tm cư ti Leyden, Hòa Lan (Netherland), nhưng cuc sng đây làm h tht vng.  Do đó, nhóm người này quyết đnh đi tìm mt chân tri mi ti Tân Thế Gii vì h mun to dng mt thánh đa mi cho tíngưỡng ca h.

Trên chuyến đi sang Tân thế gii, hđã tri qua bao gian lao, th thách, gian truân và nguy khn...  Sau 65 ngày trên bin lnh, vào ngày 21 tháng 11 năm 1620, tàu đến Cape Cod, sau cuc hành trình dài 2750 hi lý (1 hi lý = 1,852m).  Cap Cod là mt b bin chưa ai đt chân ti (sau này là Massachusetts).  Khi tàu cp đến được nơi này, thì Susanna White cũng cho ra đi mt bé trai, đt tên là Pelégrine (nghĩa là "người hành hương").  Tuy biết làđãđi sai đường, nhưng h phi xung tàu, và ký ngay ngày hôm đó mt hip ước sng hòa hp vi dân bn x (Narranganset và Wampanoag). Đó là Maryflower Compact Act, trong đó ghi nhng gì phi làm khi đnh cư.  Có nhiu cuc chm trán nho nh vi th dân da đ, nhưng không quan trng lm.  H phi đi tìm ch khá hơn bi vì lúc đó là mùa đông đu tiên ca h, mt mùa đông đu tiên vô cùng khác nghit và quá lnh lo.

Sau 6 tháng lên đt lin, thi tiết kht khe và thiếu thn.  Ngay t cui thu, vì bnh dch và lnh lo, hđã mt đi 46 người trong s 102 người khi hành trên tu Mayflower.  Trong s người chết có 14 người v (trong s 18 người c thy), 13 người chng (trong s 24 người).  Trong tình trang khn cùng đó, như mt phép l, mt th dân da đ biết tiếng Anh (Năm 1605, được mt thuyn trưởng người Anh ch v Anh đ hc tiếng Anh, sau tr li làm thông ngôn) đã dn mt s th dân cùng mang bí r và tht gà tây ti giúp, đng thi ch cho h cách trng trt, bt cá và săn bn.  V cu tinh đó tên là Tisquanto mà di dân gi tt là Squanto.

Nhng người sng sót nhăn tht gà tây hoang và bp do nhng người dân da đ này cung cp.  Ri đến mùa xuân, h may mn được nhng th dân da đ tt bng đến giúp đ và cho hít lương thc.  H bt đu hc nhng cách sng và sinh tn vùng đt này t nhng th dân tt bng...  Khi người Pilgrims đã có th t lo cho bn thân được, h t chc mt bui tic đ tơn Chúa Tri vìđã cho h có th sng đến ngày hôm nay, h mi nhng người da đ và cùng nhau ăn ung vui v.  Tđó v sau, hng năm con cháu ca người Pilgrims luôn t chc l tơn đ cám ơn cho nhng gì tt đp đãđến vi cuc sng.

Các con thân mến,

Mc đích ca ngày l TƠn (Thanksgiving Day) làđ cám ơn Thượng Đếđã ban phước lành trong năm cho chúng ta. Đây cũng là dp nh v quá kh ca quê hương, ca c dân tc, ca gia đình và ca bn thân mình đ cám ơn đt nước, quê hương, con người, xã hi và gia đình đã cho chúng ta có được cuc sng tt đp trong năm qua.  Do đó ngày l Thanksgiving Day thường mang tính cách ca vic đoàn t gia đình vi ba ăn nu bng gà tây (turkey) rt thnh son vàm cúng.  Ngày l này cũng là dp đ người ta suy tư v nim tin tôn giáo và dành thì gi và dâng li cu nguyn.

Các con thương, chúng ta là cũng thuc nhng nhóm di dân cùng đến nước M, nhưng không ging nhng di dân khác tìm đường sang M vi phn ln vì lý do kinh tế.  Người Vit chúng ta ra đi khi nước đ tìm t do vì không th sng được dưới chếđđc tài - đc Đng và dòng h tr, không t do, phi dân ch.  Mt chính quyn đã quay lưng li đàn áp và bóp nght dân tc, và nhng người đu tranh cho dân ch và toàn vn lãnh th ch vì quyn li vàích k riêng mà quên đ ci ngun, công lao và bao xương máu ca tin nhân và dân tc đã c công xây dng cho giang sơn gm vóc Vit Nam trường tn qua bao thế h.  Các di dân người Vit chúng ta cũng phi hòa đng vi các tc l người M bao gm c văn hóa vàđa ngôn ng; nhưng bao gi chúng ta cũng mong cm tđt nước này đã cưu mang chúng ta và cho chúng ta nhn biết được tình người và chiu dy ca s hy sinh.

Các con thương,

Trong tt c các tp tc đ người Vit chúng ta hi nhp vào xã hi M, có ngày L TƠn là mt ngày l không riêng gì ca dân M, mà chính chúng ta nghĩ là rt quan hđến chính mình.  Chúng ta cũng phi tưởng nhđến bao hy sinh, bao ân tình ca nhng người đã giúp chúng ta sang đnh cư nơi đây.  B qua mi thành kiến hay ch nghĩa cá nhân, chúng ta tht tình chân thành cám ơn đến nhng bà con thân quyến, nhng cơ quan thin nguyn, nhng t chc tôn giáo, nhng người bn tt không bà con dòng h và nhng người chưa h quen biết đã bo tr, giúp đ chúng ta trong nhng lúc khó khăn ban đu khi mi ti đnh cư nơi min đt t do, trù phú này và cho chúng ta xây dng li mái m tình người và cuc đi.  Xin tơn Tri và tơn người đã cho chúng ta biết thế gii này vn còn có nhng tm lòng bác ái và có nhng bàn tay nng m tình thân, tình người.

Có người cm khái vi tình đi và s vô thường ca cuc sng đã viết:
Hoa
đp .  .  .  .  .  .  Hoa thơm .  .  .  .  .  .  . . Hoa vn tàn
T
ình nng .  .  .  .  .  Tình sâu .  .  .  .  .  .  .  .  Tình vn tan
R
ượu đng .  .  .  .  . Rượu cay .  .  .  .  .  .  .   Rượu vn hết
Ng
ười ha .  .  .  . . . Người th .  .  .  .  .  .  .  Người vn quên
Tr
ăng lên .  .  .  .  .  . Trăng tròn .  .  .  .  .  .  . Trăng li khuyết
Tuy
ết rơi .  .  .  .  .  .  Tuyết ph .  .  .  .  .  .  . Tuyết li tan
Ng
ười đp.  .  .  .  .  . Người xu.  .  .  .  .  .  .  Ri cũng chết
Ng
ười giàu.  .  .  .  .  .Người nghèo .  .  .  .  .   Ri cũng hết

Vy ti sao chúng ta không tơn tri và tơn ln nhau khi chúng ta còn hơi sc đ mà phc v, đ mà sng trong yêu thương!

"Ba vn sáu nghìn ngày là my.
C
nh phù du trông thy cũng nc cười." (Cao Bá Quát)

Trong mùa l tơn, chúng ta tơn tri và tơn người nhưng không quên nguyn cu cho nước m Vit Nam, cho dân tc Vit Nam, và cho nhà cm quyn Cng Sn Vit Nam biết yêu dân yêu nước, dám nhn rõ s tht ca thm trng đói nghèo, bt công, l thuc ngoi bang và chia r giai cp sâu sc trong cái xã hi gi là“Đnh cao trí tu.” Đng ca giai cp công nhân và lao đng đã nhn tâm bóc lt vàđy h vào con đường đói nghèo, không dân ch t do... mà có sđi mi và ci cách đáng k khi biết lng nghe tiếng nói ca toàn dân tc.

Các con thân mến,

Chúng ta cm thán cho quê hương, dân tc và nguyn cu cho gii lãnh đo Vit Nam biết yêu nước thương dân tht s, ly dân làm gc và luôn làm điu nhân nghĩa thì quc thái dân an, và trăm h yên vui chung hưởng thái bình.  Không còn cnh đói nghèo, bt công.

Chúng ta cũng nguyn cu cho gii lãnh đo Vit Nam biết nhn rõ cái sai và dám nhường quyn hành vào trong tay người có tài (không cn phi là Đng Cng Sn) nhưng biết thương và lo cho dân tht s, biết dùng sc mnh t cánh tay toàn dân đ thanh tr bn tham nhũng, bn hi dân, hi nước và xâm phm b cõi dân tc, vàđng bao gi ng quên trong u mê làđt nước này ch là ca Đng Cng Sn mà thôi.

Chúng ta luôn cu nguyn cho mi người tý nghĩa "Thanks Giving" mà biết yêu quí t do dân ch, t do Tôn giáo... đoàn kết và xây dng xã hi công bng, và bác ái như các Tin nhân bao đi đãđem li cho chúng ta ngày nay.

Thương các con nhiu.
Ngoan Nguy
n

Ngun: http://www.giadinhnazareth.org /