Sinh Hoạt

Đại Hội Thường Niên lần thứ XXI ngày 14-8-2016

Đại Hội Thường Niên 2016

            với Kim Khánh Linh Mục và Cái Cần Câu      

                                                                                                                        Chu Kim Long

Tiểu bang California là một trong các tiểu bang của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ có thời tiết tương đối ôn hòa và dễ chịu, xưa nay vẫn được mọi người ưu ái gọi là miền đất lành chim đậu. Những năm gần đây, nền kinh tế hồi phục nên công việc làm nhiều, mật độ dân cư gia tăng làm ảnh hưởng nhiều đến gía sinh hoạt trên thị trường, nhất là trong lãnh vực địa ốc. Trên toàn tiểu bang, tình trạng hạn hán liên tiếp trong bốn, năm năm nay, dù đầu năm 2016 lượng nước mưa nhiều hơn vài năm trước, nhưng mực nước tiêu dùng của tiểu bang vẫn chưa trở lại bình thường, hạn hán khiến thời tiết mùa Hè tại tiểu bang California trở nên khắc nghiệt – cái nóng chết cây chết cỏ gây lên hỏa hoạn khắp nơi, cái nóng như hút đi những sinh lực con người, làm ảnh hưởng nhiều đến các sinh hoạt xã hội, trong đó có ngày Đại Hội Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California.

Theo chương trình đã được thông qua trong hai phiên họp chuẩn bị chương trình cho ngày đại hội : Các anh chị trong Ban Chấp Hành và Cố Vấn sẽ có mặt tại Hội Trường Giáo Xứ Đức Mẹ là Chốn Tựa Nương lúc 1 giờ 30 chiều ngày 14 tháng 8 năm 2016 để trang trí, sắp xếp bàn ghế, hệ thống âm thanh, ẩm thực, và từ 2 giờ 30 đến 3 giờ chiều, các anh chị Ban Tiếp Tân do anh chị Bùi Quang Hùng phụ trách sẽ đón tiếp, ghi danh các thành viên và thân hữu đến tham dự đại hội cùng tham dự Thánh lễ Chúa Nhật, anh chị Nguyễn Viên-Ánh Hồng đảm trách cũng như điều hợp Ban Ẩm Thực cho ngày đại hội. Và đại hội thường niên năm 2016 sẽ khai mạc lúc 4 giờ 30 chiều sau thánh lễ.

Chúng tôi ra khỏi nhà lúc 1 giờ chiều, ghé tiệm Party and Save mua hai chùm bóng bay cho đại hội. Từ bãi đậu xe nhà xứ Đức Mẹ là Chốn Tựa Nương, chúng tôi đã nhìn thấy anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn một tay xách túi, một tay cầm những cuộn biểu ngữ chào mừng ngày đại hội đi tới đi lui tìm chỗ thích hợp để treo lên. Bước vào hội trường, trên sân khấu, chúng tôi thấy anh nhiếp ảnh viên kỳ tài Nguyễn Đình Hoan đang cùng anh chị Ca trưởng Nguyễn Anh Tuấn – Ngọc Huyền lắp ráp và thiết trí hệ thống âm thanh. Từ trong căn phòng chứa vật dụng, ông Trần Văn Tiến – cựu hội trưởng – đang đẩy các xe ghế và bàn ra hội trường với sự tiếp tay của cụ cố vấn Nguyễn Văn Hinh. Ngay cửa ra vào hội trường, anh chị Bùi Quang Hùng đang sắp xếp các cuốn đặc san 2016 lên bàn cùng những vé xổ số và danh sách thành viên cũng như thân hữu sẽ ghi danh tham dự đại hội.

Trong lúc tiếp tay anh Hội Trưởng Kevin căng và treo những tấm biểu ngữ, tôi chợt nhớ đến hệ thống lạnh năm ngoái bị hư bất thường nên bà con đã tham dự đại hội trong một bầu khí thật oi bức khó chịu.

- Hệ thống lạnh năm nay có tốt không, anh Kevin ? – tôi hỏi

- Dạ, tốt, em điều chỉnh lên mức tối đa mà hội trường vẫn thấy nóng, hôm nay trời nóng qúa – anh Kevin trả lời.

Ánh nắng chói chang ngày hè tuy làm cho khó chịu, nhưng vẫn không làm chùn bước chân của các con cái Mẹ Mân Côi, những người đồng hương, thân hữu đầy từ tâm, bác ái và hy sinh, những người con mong ước góp một bàn tay làm hồi sinh Giáo Hội nơi quê nhà. Từ hành lang đến cửa hội trường - những cái bắt tay thân tình, những nụ cười, những lời thăm hỏi trao cho nhau giữa những thành viên và thân hữu Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California thật tình nghĩa, thắm đậm thân thương. Từng gia đình, từng em bé trong tay mẹ dắt cha bồng, nối tiếp ghi danh, nhận vé số, lấy cuốn đặc san, làm cho anh chị Bùi Quang Hùng và các anh chị Ban Tiếp Tân thật bận rộn, nhưng các anh chị vẫn không thiếu nụ cười và lời cám ơn các gia đình kiên nhẫn đứng chờ ghi danh. Tình thân thương như một sợi dây vô hình kết hợp bà con đồng hương, thân hữu cùng nhau hy sinh thời gian, công sức và tiền bạc, yểm trợ Giáo Phận mẹ và phát triển cánh đồng truyền giáo. Vừa ghi danh xong, các anh chị Bùi Văn Tâm, anh chị Nguyễn Đức Thành, anh chị Nguyễn Sơn David, anh Thân Sách Jonathan và nhiều anh chị mà người viết không nhớ hết tên – tất cả, đã nhanh nhẹn góp một bàn tay cho ngày đại hội, các chị như những người nội trợ đảm đang tươi cười bên anh chị Nguyễn Viên-ÁnhHồng sửa soạn những khay thực phẩm thơm ngon, còn các anh – người thì kê thêm bàn, anh thì vô nhà kho chuyển thêm ghế ra hội trường. Hội trường như một đại gia đình đang từ muôn phương về sum họp trong một bầu không khí tràn ngập yêu thương và bác ái.

  

(Ban Tiếp Tiếp Tân đón tiếp và phục vụ ghi danh cho các Thành Viên và Thân Hữu)

Đồng hồ vừa điểm 2 giờ 30 chiều. Từ trên sân khấu, anh MC Chu Quang Định đã thông báo và kính mời tất cả bà con đồng hương qúa bộ từ hội trường qua thánh đường tham dự thánh lễ, những qúy vị nào chưa ghi danh kịp thì xin ghi danh sau thánh lễ. Thánh lễ chúa nhật nhân ngày đại hội cũng mang ý nghĩa kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và là Mẹ Mân Côi - thánh bảo trợ Gíáo Phận Bắc Ninh, mà ngày lễ chính được cử hành vào đầu tháng 10. Và năm nay, Ban chấp Hành cũng có nhã ý mời bà con đồng hương mừng kỷ niệm Kim Khánh – 50 năm Thiên chức Linh mục của cha linh hướng Phê rô Nguyễn Đình Đệ.

Bầu không khí thánh thiện trong ngôi thánh đường trang nghiêm với gian cung thánh thiết trí đơn giản, mỹ thuật, đã một phần nào đưa tâm hồn mọi người hòa nhập vào những giờ phút thiêng liêng trong thánh lễ.

  

 (Gian cung Thánh nhà thờ Đức Bà là chốn tựa nương nơi GĐBN-Bắc Cali dâng Thánh Lễ)            (Ca Đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp)

Tiếng ca thnh thót trầm bổng qua những bản thánh ca ngợi khen Thiên Chúa và mừng kính Đức Mẹ của các anh chị Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, với anh Ca trưởng Nguyễn Anh Tuấn, đã đưa tâm hồn bà con đồng hương lên cao trong kinh nguyện. Lời ca đã kết hợp với phần diễn giảng lời Chúa của cha Phê rô Chu Quang Minh và những lời cầu nguyện của cha chủ tế Phê rô Nguyễn Đình Đệ. Trong bài diễn giảng lời Chúa, cha Chu Quang Minh nhắc nhiều về tinh thần phó thác tuyệt vời nên bền vững trong 50 năm Thiên chức Linh mục của cha Phê rô Nguyễn Đình Đệ, cha Chu Quang Minh cũng đã liên tưởng mừng 50 năm Kim Khánh linh mục năm nay trong phó thác và ơn bền đỗ đời đời, như Mẹ đã phó thác và bền vững trong Hồng ân Thiên Chúa. Để chiêm niệm về những Hồng ân Thiên Chúa đã ban cho 50 năm tận hiến, và những bước chân song hành của Thiên Chúa là những dấu ấn trên con đường lữ thứ của người ngôn sứ, cha Phê rô Nguyễn đình Đệ đã dâng lên Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria – Mẹ Mân Côi những ước nguyện: Xin được trung tín và bền đỗ trong ơn gọi tận hiến, được khiêm nhường, hăng say, nhiệt thành rao giảng tin mừng và phục vụ dân Chúa. Cùng đồng tế với cha linh hướng Phê rô, ngoài  cha Phê rô Chu Quang Minh, còn có cha Michael Nguyễn Kim Thanh là nghĩa tử Đức cố Hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, cha đang làm mục vụ tại Pháp quốc. Thánh lễ hoàn tất sau khi cha Phê rô Nguyễn Đình Đệ đọc thơ mừng Kim Khánh 50 năm Thiên Chức Linh Mục, và thư chúc mừng đại hội năm 2016 cũng như chào mừng và cám ơn bà con đồng hương, thân hữu Bắc Ninh.

                                                                   (Các Thành Viên và Thân Hữu cùng dâng Thánh Lễ Nhân ngày Đại Hôi Thường Niên) 

Tất cả bà con đồng hương, thân hữu Bắc Ninh đã trở lại hội trường sau thánh lễ. Và ngay khi bà con đã ổn định chỗ ngồi, các bàn tiệc với thực đơn phong phú, thơm ngon được các anh chị trong Ban ẩm thực bận rộn sửa soạn bưng lên từng bàn. Để diễn tiến đại hội được theo sát chương trình, anh MC Chu Quang Định đã mời anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn lên tuyên bố khai mạc đại hội.

Bước lên sân khấu, nét mặt tươi vui với những giọt mồ hội còn lấm tấm trên trán, anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn đã gởi lời chào nồng nhiệt và cám ơn các cha, các gia đình đồng hương, thân hữu Bắc Ninh đã hy sinh thì giờ, công sức, tài chính đến tham dự đại hội và bảo trợ cho Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự. Anh hội trưởng cũng báo cáo trước đại hội về các sinh hoạt yểm trợ Giáo Phận, các chi thu, thăm viếng thành viên đau yếu, hiếu hỷ, các giải thưởng khuyến học trong năm 2015, và chương trình yểm trợ bốn máy lạnh và con giống, thực phẩm chăn nuôi cho Tiểu Chủng Viện năm 2016. Anh hội trưởng cũng thông báo và mời các qúy đồng hương tham gia ứng cử tân ban chấp hành cho nhiệm kỳ 8.

            (Anh Nguyễn Thưởng Kevin)                        (Cha Phêrô Nguyễn Đình Đệ)                         (Cha Phêrô Chu Quang Minh) 

Sau phần báo cáo trước đại hội, anh Hội Trưởng Kevin đã đại diện các gia đình đồng hương và thân hữu Bắc Ninh chúc mừng Kim Khánh cha linh hướng Phê rô Nguyễn Đình Đệ – năm 2016, năm kỷ niệm 50 năm trong Thiên chức Linh Mục. Tiếng vỗ tay vang khắp hội trường. Sau khi anh hội trưởng kết thúc phần báo cáo, chúc mừng, cũng là lúc cha linh hướng Phêrô Nguyễn Đình Đệ bước lên sân khấu đọc thơ mừng đại hội, cám ơn bà con đồng hương, thân hữu, cám ơn Ban Chấp Hành Gia đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California đã và đang vận động tài chánh giúp Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự, cũng như chúc mừng Kim Khánh 50 năm Thiên Chức Linh mục của ngài. Cha linh hướng cũng không quên cám ơn anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn và Ban Chấp Hành đã ấn hành Đặc San 2016 thật mỹ thuật, với nội dung phong phú, và dành cho cha những hình ảnh, những bài viết thật cảm động. Kế tiếp, anh MC Chu Quang Định đã mời cha Phê rô Chu Quang Minh lên hướng dẫn đại hội cầu nguyện, trước khi bà con đồng hương và thân hữu vừa nghe nhạc vừa dùng cơm tối. Cũng như cha linh hướng, cha Phêrô Chu Quang Minh đã dành nhiều thời giờ nói về những ngày Bắc Ninh thân ái xa xưa, đọc thơ chúc mừng Kim Khánh trước khi hướng dẫn bà con cầu nguyện. Hình như thơ văn đất Kinh Bắc ảnh hưởng nhiều trong con người Bắc Ninh, nên cả hai cha đã nhiều lần lên sân khấu trong ngày đại hội đọc thơ và trao đổi tâm tư với bà con. Do đó, anh Hội Trưởng Kevin và MC cũng như ban nhạc đã phải cố gắng, linh động điều chỉnh lại chương trình để đại hội không kéo qúa dài trong một chiều Hè nóng bức, làm mệt mỏi sức khoẻ và thiện chí của bà con đồng hương và thân hữu tham dự đại hội.

  

  

                                                                                (quang cảnh hội trường ngày Đại Hội) 

Hội trường trở lại với những nụ cười và tiếng vỗ tay tán thưởng nghệ thuật trình diễn xuất sắc của ban Tam ca Xuân Trâm, Ngọc Huyền, Anh Tuấn qua ca khúc Tiếng hát với cung đàn. Song hành với văn nghệ, anh chị Nguyễn Viên-Ánh Hồng cùng các chị trong Ban Ẩm Thực đã mau mắn chuyển những món ăn ngon miệng lên từng bàn: Tôm chiên lăn bột, Mì xào, Salad, Chả giò, Tôm hấp bột, Cơm chiên Dương Châu và Cam Texas ( do ÔB Trần Văn Tiến-Phương giúp mua ). Mọi người vui tươi, chuyện trò thân mật bên bàn ăn với một thực đơn thơm ngon, do các anh chị trong gia đình anh chị Nguyễn Viên-Ánh Hồng là đầu bếp chính và các chị Ban ẩm thực đảm trách phục vụ. Xen kẽ trong giờ cơm tối, cô Lan Phương và ban nhạc đã đưa tâm tư bà con đồng hương trở về những ngày xưa yêu dấu qua nhạc phẩm Trăng tàn trên hè phố, tiếng hát thiết tha, truyền cảm làm tăng thêm những hoài niệm về tình bạn, tình người trong thời chiến tranh.

                                                                                              (Ban Văn Nghệ)

 Để tiếp nối bầu không khí thân thương, anh MC Chu Quang Định đã nhanh chóng mời anh Hội Trưởng Kevin, đại diện Ban Chấp Hành lên ngỏ lời tri ân và trao tặng những tấm placque đến qúy cha, và một số quý vị thành viên tiêu biểu cho các gia đình ân nhân đồng hương, thân hữu Bắc Ninh đã hy sinh thời giờ, công sức, tài lực, để Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California trường tồn trong các sinh hoạt cũng như yểm trợ đắc lực cho Giáo Phận mẹ 21 năm qua. Trở lại sân khấu, anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn đã lên tiếng cám ơn qúy cha, các vị ân nhân, và nhắc đến còn rất nhiều các gia đình ân nhân khác đã hy sinh công-của cho Giáo Phận Bắc Ninh, đây chỉ là một số vị tiêu biểu, tượng trưng. Anh Hội Trưởng Kevin đã đề cập tới những đóng góp tinh thần, và một lần nữa chúc mừng năm Kim Khánh của cha linh hướng Phê rô Nguyễn Đình Đệ với tấm plaque mỹ thuật, anh hội trưởng cũng cám ơn cha Chu Quang Minh và các vị cựu hội trưởng cũng như cố vấn : Ông Cố Nguyễn Đình Tống, ông Nguyễn Văn Trường, ông Trần Văn Tiến,cụ Nguyễn Văn Hinh, ông Nguyễn Đình Đài, ông Chu Văn Huy, cụ bà cựu Cố vấn và là ân nhân Chu Liễu Hoa, ông cựu Trưởng khu Hayward và là ân nhân - Ông bà Nguyễn Văn Tiếu. Cùng với anh MC Chu Quang Định, cô Trần Xuân Trâm, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Hoan, anh Hội Trưởng Kevin đã trao những tấm plaque cám ơn và chụp ảnh lưu niệm với tất cả các qúy vị. Anh hội trưởng cũng thông báo, sau ngày đại hội, ban chấp hành sẽ đến thăm các vị vắng mặt vì sức khoẻ mà ban chấp hành đề ra và sẽ áp dụng bắt đầu từ năm nay – 2016 trong chương trình sinh hoạt thường niên của hội.

      (Mừng Kim Khánh Lm. Cha Đệ)                    (Tri ân Cha Phêrô Chu Quang Minh)             (Tri ân cụ Cố Vấn Nguyễn Văn Hinh)

  

(Tri ân vị Ông Bà Cố Nguyễn Đình Tống)       (Tri ân Ông Bà Nguyễn Văn Trường)                  (Tri ân Ông Bà Trần Văn Tiến)  

  

     (Tri ân Ông Bà Chu Văn Huy)                   (Tri ân Ông Bà Nguyễn Văn Liểu)                (Tri ân Gia Đình Bà Thân Thị Hoa)

  

    (Tri ân Ông Bà Nguyễn Toàn Thắng)            (Tri ân Bà Nguyễn Kim Khuôn)             (Tri ân Anh Chị Nguyễn Anh Tuấn-Huyền)      

Tiếp theo chương trình, anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn cũng đã mời một số các vị ân nhân tiêu biểu và nòng cốt cho các chương trình yểm trợ Giáo Phận Bắc Ninh trong nhiều năm qua lên sân khấu. Đây là những vị đại diện cho rất nhiều các gia đình ân nhân của Giáo Phận. Những tấm plaque tượng trưng sự cám ơn những tấm lòng hy sinh, nhiệt tình và quảng đại yểm trợ những công trình của Giáo Phận, do Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California vận động : Đó là các qúy vị

- Ông Nguyễn Văn Liểu                                                                                                                 

- Gia đình Bà Thân Thị Hoa

- Ông Bà Nguyễn Toàn Thắng

- Bà Nguyễn Kim Khuôn

- Ông Bà Real Estate & Loan Broker Thân Văn Ninh

- Ông Bà Luật sư Nguyễn Công- Phương

Được biết, gia đình ông bà ân nhân Thân Văn Ninh đang nghỉ Hè xa San Jose, và ông bà Luật sư Nguyễn Công-Phương đang công tác ở San Francisco. Do đó, ban chấp hành sẽ chuyển những tấm plaque lưu niệm đến hai gia đình ân nhân sau ngày đại hội 14 tháng 8 năm 2016.

Sát cánh hoạt động cùng Ban Chấp Hành với lòng nhiệt thành bền bỉ, những hy sinh âm thầm qua năm tháng, ngoài tài năng, thời giờ, còn là những yểm trợ tài chánh thật trân qúy cho các chương trình của Giáo Phận Bắc Ninh. Đó là những ân nhân thuộc thế hệ thứ hai, những anh chị tiêu biểu cho thế hệ được sinh ra và trưởng thành tại miền Nam Việt Nam, hay tại Hoa Kỳ, nhưng mang trong huyết quản giòng máu của các bậc tiền nhân miền đất Quan họ Bắc Ninh – những vị tổ tiên anh hùng tử đạo, là hậu duệ của 100 vị đầu mục tử vì đạo tại Cổ Thành Bắc Ninh. Các anh chị đã được mời lên nhận các tấm plaque lưu niệm với những lời cám ơn chân thành. Đó là hai gia đình ân nhân trẻ:

- Anh Chị Nguyễn Anh Tuấn-Ngọc Huyền

- Anh Chị Nguyễn Viên-Ánh Hồng

Đây cũng là hai gia đình trong rất nhiều những gia đình các anh chị trẻ tuổi đang cùng các bậc cha ông yểm trợ cho sự hồi sinh các hoạt động truyền gíáo của Giáo Phận, như gia đình chị Trần Xuân Trâm, gia đình anh chị Thân Sách Jonathan, gia đình anh chị Chu Quang Chàng, gia đình anh chị Nguyễn Sơn David, gia đình anh chị Nguyễn Đức Thành, gia đình anh chị Nguyễn Phước Tiên, gia đình anh chị Nguyễn Thị Kim Khánh, gia đình anh chị Chu Thanh Phương, gia đình anh chị Bùi Văn Tâm, gia đình anh chị Chu Quang Định, gia đình anh chị Bùi Quang Hùng, gia đình anh chị Chu Văn Chương-Lan, gia đình anh chị Phạm Long, cô Nguyễn Thị Kim Hoàng, cô Chu Thị Kim Khánh, cô Phạm Phương, cô Ngô Thị Tuyết và nhiều gia đình các anh chị trẻ tuổi khác nữa.

Đại hội bước qua phần cổ động bảo trợ cho Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự, trong khi các gia đình đồng hương và thân hữu Bắc Ninh đang dùng cam Texas tráng miệng. Anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn đã mời bốn vị trong Ban Cố Vấn lên sân khấu: Cụ Nguyễn Văn Hinh đã trình bày tình trạng phôi thai đầy khó khăn thiếu thốn của tiểu chủng viện mà cụ đã chứng kiến khi đến thăm: Ơn gọi thì nhiều nhưng phòng ốc thì nhỏ bé nóng nực, các tu sinh vừa lao động, vừa học vừa tu, đời sống tu sinh thật khó nghèo. Là cựu hội trưởng, ông Trần Văn Tiến mời gọi mọi người sát cánh với ban chấp hành trong các sinh hoạt, nhất là yểm trợ Giáo Phận, ông đã đặt câu hỏi cho đại hội là chúng ta có muốn có một đại hội kỷ niệm năm 2030 không? Nếu đồng ý, xin một tràng vỗ tay thật to – những tiếng đồng ý vang lên cùng các tràng vỗ tay. Tiếp lời ông Trần văn Tiến, ông Chu Văn Huy ngỏ lời chào mừng qúy cha, qúy đồng hương và thân hữu Bắc Ninh, ông đã chân tình nói lên sự cảm động khi thấy qúy cha, qúy cụ ông, cụ bà không ngại tuổi già, sức yếu, và các anh chị cùng gia đình cũng như các cháu nhỏ đã đến tham dự một cách nhiệt tình, với tấm lòng quảng đại, hy sinh lớn lao dành cho Giáo Phận Bắc Ninh trong một thời tiết mùa Hè thật nóng bức. Ông Huy cũng bày tỏ lòng khâm phục đến với các anh chị trẻ tuổi đang dấn thân phục vụ và hy sinh đóng góp cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Phận, dù các anh chị cũng như cá nhân ông, từ khi sinh ra và lớn lên chưa hề đặt chân đến tỉnh Bắc Ninh và thấy Gíáo phận Bắc Ninh như thế nào. Nhưng ông cũng như các anh chị đều biết Giáo Hội Việt Nam nói chung và Giáo Phận Bắc Ninh nói riêng, đang sống và phục vụ tha nhân trongcác sinh hoạt thật nhiều khó khăn, thiếu thốn, tự do tôn giáo đã và đang còn bị bách hại một cách tinh vi. Và vì thế, các anh chị dù chưa về Bắc Ninh, chưa một lần sống tại mảnh đất của giáo phận. Nhưng tất cả các anh chị đều hy sinh và giàu lòng bác ái, cùng sát cánh với các bậc cha ông, góp một bàn tay làm hồi sinh Giáo Hội, trong đó có Giáo Phận Bắc Ninh. Ông Huy cũng nhấn mạnh : Những anh chị trẻ tuổi có thể sinh ra hay lớn lên tại Miền Nam Việt Nam, hoặc tại Hoa Kỳ. Nhưng chúng ta đều cảm nhận Giáo Phận Bắc Ninh là một di sản của các vị tổ tiên anh hùng tử đạo chúng ta, và nơi có mộ phần của biết bao thế hệ tổ tiên, gìòng tộc chúng ta. Do đó, chúng ta tự hào và yểm trợ để một phần nào nhớ đến công ơn tổ tiên chúng ta. Trước khi dứt lời, ông Huy đã mời gọi mọi người tiếp tay yểm trợ Giáo Phận với các anh chị trẻ trong Ban Chấp Hành qua chương trình : Một Cái Cần Câu cho Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự.

Để đúc kết phần cổ động, ông Cố Nguyễn Đình Tống đã trình bày trước đại hội những sinh hoạt của tiểu chủng viện khi ông đến thăm bất thường, nhân chuyến về Việt Nam dự thánh lễ thụ phong linh mục của người cháu là tân linh mục Nguyễn Đình Phán. Ông Cố Tống nói : Khi chúng tôi bước vào sân tiểu chủng viện, linh mục Nguyễn Huy Long – Giám Đốc và một số tu sinh đang bắt cá dưới ao, còn trên các mảnh vườn, các tu sinh, một số đang tưới rau, một số đang trồng và vun xới các luống rau. Cha Giám Đốc thấy chúng tôi, ngài đã bước lên khỏi ao cá, đi tắm rồi xuống văn phòng tiếp chuyện với chúng tôi. Trong câu chuyện, chúng tôi đã được cha Giám Đốc cho biết một vài sinh họat của đời tu thật cảm động:

- Thưa cha, sinh hoạt thường nhật của tu sinh và chủng viện từ ngày thành lập đến nay ra sao ? – chúng tôi hỏi cha Giám Đốc.

- Dạ, chúng con, linh mục cũng như tu sinh, tất cả cùng học cùng tu, các tu sinh ngoài những giờ học dành cho văn hóa, tu đức, cầu nguyện và các sinh hoạt ơn gọi của tu sĩ, thì các chú cũng như linh mục của tiểu chủng viện cùng nhau lao động như nuôi cá, trồng rau, nuôi gà, nuôi heo, nấu ăn, rửa chén và làm tất cả những gì như một sinh hoạt bình thường.

- Thưa cha , vậy tiểu chủng viện có được trợ cấp hay có một ngân sách ấn định nào không?

- Dạ không, Giáo Phận cũng còn nhiều chương trình phải giải quyết, ngân sách cũng eo hẹp. Do đó, chúng con tự túc trong điều hành và sinh hoạt. Chúng con nuôi cá, nuôi gà, nuôi heo, trồng rau làm lương thực, còn lại bán lấy tiền dùng vào việc chi tiêu cho tiểu chủng viện. Chúng con biết, đời sống và sinh họat xã hội cũng có nhiều khó khăn, nên không dám kỳ vọng hoàn toàn vào những bảo trợ, mà phải tự lực mưu sinh là chính. Chúng con vừa học vừa tu vừa làm. Còn lại phó thác cho Chúa lo liệu.

Ông Cố Nguyễn Đình Tống nói tiếp: Qua những giây phút trao đổi bất thường liên quan đến đời sống tu sinh đang trải qua dưới chế độ Cộng Sản. Chúng tôi vừa cảm động, vừa khâm phục sự hy sinh của các linh mục, của các tu sinh đang hy sinh dấn thân tu học, sống đạo và đem ơn gọi gieo vào cuộc sống lao động mưu sinh hàng ngày, để cảm thông với mọi người trong cuộc sống, dù khó nghèo nhưng vui sống trong ơn gọi. Những thiếu thốn, những khó khăn, những dự tính phát triển Tiểu Chủng Viện là những ưu tư. Nhưng từ linh mục cho đến các tu sinh đều vui sống trong ơn gọi và phó thác – như một đức tin sắt đá: Có Chúa, thì không một việc gì đẹp lòng Chúa mà không thể đạt được.

Với giọng thiết tha ông Cố Tống nói với đại hội: Chúng tôi chào cha Giám Đốc ra về với một ưu tư trong tâm trí : Chẳng lẽ bà con đồng hương và thân hữu Gia Đình Bắc Ninh Miền Bắc California lại không thương cảm khi được trình bày về sinh hoạt khó nghèo của các tu sinh?. Nhưng, chúng tôi tin là qúy vị sẽ thương cảm trong tình bao dung, và với lòng bác ái, hy sinh cho đi vì tình yêu Thiên Chúa, tất cả qúy vị sẽ cùng nhau hy sinh, cùng nhau đưa một bàn tay trao cho các cháu, các em tu sinh một cái cần câu, để các em các cháu tu sinh có phương tiện làm ra của cải để cùng học, cùng làm, cùng tu trong đường dài. Và như vậy, chúng ta cùng nhau nuôi dưỡng ơn gọi. Do đó, chúng tôi xin thiết tha mời gọi bà con đồng hương, thân hữu Bắc Ninh tiếp tay với Ban chấp Hành yểm trợ chương trình: Một Cái Cần Câu cho Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự. Xin chân thành cám ơn qúy cha và toàn thể qúy vị.

Lần lượt bốn vị cố vấn bước xuống sân khấu, và nối tiếp là tiếng anh MC Chu Quang Định và anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn vang lên trong hội trường mời gọi bà con tham gia chương trình * Một Cái Cần Câu cho Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự *. Anh Hội Trưởng cho biết: chương trình yểm trợ gồm 2 phần:

            1 - Bốn máy Điều hòa không khí cho phòng học Tiểu Chủng Viện, mỗi máy gía 700 Mỹ Kim

            2 – 4,500 Mỹ Kim mua con giống và thực phẩm chăn nuôi.

* Bốn Máy Điều Hòa:

Được thông qua phiên họp Ban Chấp Hành và Đại Hội 2016, việc yểm trợ bốn máy điều hòa là một phương tiện giúp bảo vệ sức khoẻ cho các tu sinh trong các lớp học về mùa Hè, tránh được phần nào cái nóng khô người và ngột ngạt của khí hậu rừng núi phía Tây từ nước Lào thổi qua. Với 12 cái quạt máy yểm trợ trước đây đã được dành cho phòng ngủ của tu sinh. Năm nay, với số lượng tu sinh gia tăng mà phòng học thì qúa nóng nực không bảo đảm được những sinh họat học tập của các tu sinh trong những ngày tháng nóng như lửa thiêu đốt. Nên, cần đến bốn máy điều hòa cho tu sinh là một nhu cầu thiết yếu

Do đó, anh Hội Trưởng Kevin vừa dứt lời. Từ bàn cuối hội trường, chị Ngọc Huyền – người có giọng ca Thánh nhạc điêu luyện trong Ca Đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, người ca sĩ đã và đang đồng hành với sinh hoạt Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California từ nhiều năm qua, chị cũng là người bạn đời yêu qúy của anh Ca Trưởng Nguyễn Anh Tuấn, đã giơ cao tay yểm trợ một máy điều hòa không khí. Tiếng vỗ tay cám ơn vang lên, át tiếng cám ơn của anh MC Chu Quang Định và anh Hội Trưởng vừa dứt, thì từ cánh phải hội trường, cô Nguyễn Thị Kim Hoàng giơ tay yểm trợ một máy nữa – cô là một trong những anh chị em trẻ nhiệt thành, những ai tham dự các thánh lễ hàng ngày, mỗi buổi chiều tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam thường gặp cô hát trong ca đoàn và cũng là thừa tác viên phụng vụ lời Chúa. Cô là một người trẻ dấn thân hoạt động phục vụ tha nhân và giáo hội, tổ tiên và thân phụ mẫu cô là giáo dân xứ đạo Bâm-Thanh Dã, dù cô chưa đến và biết đến địa giới của Giáo Phận Bắc Ninh. Nhưng như một người con hiếu thảo – uống nước nhớ nguồn, cô đã mau mắn đáp lại lời mời gọi bảo trợ ơn gọi. Sự yểm trợ của cô và gia đình là một hy sinh cao qúy dành cho các tu sinh.

Từ cánh trái hội trường, gia đình bà Thân Thị Hoa cùng các con cháu đang dùng cơm bà đã tạm ngưng lại, đứng lên giơ cao tay xin yểm trợ một phần hai cái máy điều hòa. Bà là thân mẫu cô Xuân Trâm và cũng là bà các cháu Xuân Trúc, Hồng Ân. Những thành viên, những thân hữu thường tham dự các sinh hoạt Gia Đình Bắc Ninh, chắc hẳn đã nhiều lần thưởng thức tiếng hát thanh thoát, trầm bổng, điêu luyện qua các nhạc bản tình ca quê hương nổi tiếng của cô Trần Xuân Trâm, cũng như sự hồn nhiên, tự tin của hai bé Xuân Trúc , Hồng ân khi lên sân khấu hát cho bà con đồng hương nghe. Gia đình và con cháu bà rất nhiệt tình trong các chương trình yểm trợ Giáo Phận Bắc Ninh từ trước tới nay.

Các cụ xưa có nói: Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh – cùng ngồi bàn bên cánh trái, gia đình anh chị Thân Sách Jonathan, người con trai thứ năm trong gia đình ông bà Thân Văn Tỵ và là cháu gọi bà Thân Thị Hoa là cô ruột – anh chị Thân Sách Jonathan đã giơ tay nối tiếp người cô ruột yểm trợ một nửa còn lại của chiếc máy điều hòa không khí. Đây là những gia đình có truyền thống làm việc bác ái. Thân sinh anh Thân Sách Jonathan là ông bà Thân Văn Tỵ có những sinh họat tuổi già bên những luống rau, giàn bàu, cây trái, rồi từ những sản phẩm thực vật này và sự tiết kiệm trong đời sống, ông bà có những ngân khoản để làm việc bác ái trong các lãnh vực của Giáo Hội. Anh chị Thân Sách Jonathan đã và đang tiếp nối tinh thần bao dung, bác ái của cha mẹ anh cũng như các cô chú, anh em. Được biết anh Jonathan đã và đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, anh chị có hai cháu, một trai một gái ngoan và dễ thương.

Một vị ân nhân rất đặc biệt – vì gia đình đang nghỉ hè xa San Jose, nên ông bà không thể đến dự đại hội trực tiếp được. Nhưng, ngày đại hội dù xa mặt nhưng không cách lòng. Đã nhiều lần, ông bà là ân nhân giàu lòng hy sinh và quảng đại cho các công cuộc truyền gíáo của Giáo Phận Bắc Ninh. Không ít thì nhiều, ông bà không những ủng hộ mà còn khuyến khích, giúp đỡ phương tiện cho Ban Chấp Hành Gia Đình Bắc Ninh Miền Bắc California sinh hoạt. Các máy móc, ấn phẩm, phòng họp trong cơ sở VS Realty & Loans INC của ông bà là những phương tiện ông bà đã dễ dãi dành cho Ban Chấp Hành được xử dụng miễn phí. Do đó, khi anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn thông báo đến đại hội là máy điều hoà không khí thứ bốn đã được ông bà Steven N.Than là Real Estate Broker – CEO / Notary Public bảo trợ, khiến cả hội trường vui hơn. Sự bảo trợ đầy nhiệt tâm của ông bà Steven Ninh Thân đã giúp cho đại hội bước qua tiết mục thứ hai của chương trình Một cái Cần Câu cho Tiểu Chủng Viện Thánh Phêrô Tự.

Những vị ân nhân giúp Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự máy điều hòa không khí:

1-     Ông Bà Thân Văn Ninh (1 máy = $700.00)

2-     Anh Chị Nguyễn Anh Tuấn – Huyền (1 máy = $700.00)

3-     Chị Nguyễn Kim Hoàng (1 máy = $700.00)

4-     Anh Chị Thân Sách Jonathan (1/2 máy = $350.00)

5-     Gia Đình Bà Thân Thị Hoa (1/2 máy = $350.00)

* Yểm Trợ Con Giống và Thực Phẩm Chăn Nuôi

Để tiếp tay với cha Giám Đốc Nguyễn Huy Long trong tinh thần tự lực cánh sinh – và để từ những phương tiện sản xuất được gây dựng ban đầu sẽ là những nhịp cầu hay những viên gạch lót đường cho Tiểu Chủng Viện bước tiếp những bước xa hơn, ngày một phát triển hầu có dư hay đủ khả năng và phương tiên để đào tạo ơn gọi với nhu cầu cao hơn. Đó là mục tiêu của phần vụ yểm trợ con giống và thực phẩm chăn nuôi của chương trình Một Cái Cần Câu cho Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự.

Tổng kết sau đại hội – anh Hội Trưởng và Ban Chấp Hành đã cảm nhận được Hồng ân, và tạ ơn Thiên Chúa đã ban những Hồng ân cho Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California qua sự quan phòng của Mẹ Mân Côi, cũng như đặc biệt cảm ơn các tấm lòng hảo tâm của các ân nhân và toàn thể đồng hương, thân hữu Bắc Ninh, đã hy sinh thời giờ trong một chiều Hè nóng bức, mệt mỏi. Những hy sinh, những tấm lòng quảng đại cho đi nhưng không đã đưa Đại Hội 2016 đến thành công. Đây là những hạt giống đức tin đặc biệt mà Thiên Chúa đã gieo và sinh ra hoa trái ngay trong mảnh đất Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California qua các con dân Chúa.

Hồng ân nối tiếp Hồng ân. Nhìn vào danh sách các vị hảo tâm - từ cảm động đến biết ơn, đã đưa mọi người suy tư về câu nói đầy ý nghĩa: Cho đi có phúc hơn cả.

Những ân nhân yểm trợ Con Giống và Thực Phẩm Chăn nuôi trước, trong và sau ngày Đại Hội:

-         Cụ Bà Chu Liễu Hoa                                          $500.00

-         ÔB Nguyễn Đình Đài                                         $500.00

-         Ông Bà Nguyễn Toàn Thắng                              $300.00

-         Anh Chị Nguyễn Viên-Ánh Hồng                      $500.00

-         Ông Bà Chu Quang Chàng                                 $200.00

-         Cha Chu Quang Minh                                        $200.00

-         Chị Cẩm Huỳnh                                                 $150.00         

-         Ông Bà Cố Nguyễn Đình Tống                         $100.00

-         Ông Bà Nguyễn Văn Hinh                                $100.00

-         Anh Chị Bùi Văn Tâm                                      $100.00

-         Ông Bà Ngô Đức Trang                                     $100.00

-         Ông Bà Chu Thanh Phương                              $100.00

-         Ông Bà Chu Văn Chương                                  $100.00

-         Anh chị Nguyễn Đức Thành                             $80.00

-         Anh Chị Chu Quang Định                                 $80.00

-         Ông bà Nguyễn Viện                                         $80.00

-         Ông Bà Nguyễn Văn Tiếu                                 $80.00

-         Cô Phạm Phương                                                $60.00

-         Ông Bà Nguyễn Huỳnh Kháng                         $60.00

-         Cô Ngô Thị Tuyết                                               $60.00

-         Ông Bà Nguyễn Đình Phẩm                              $50.00

-         Anh Chị Nguyễn Thị Kim Khánh                    $50.00

-         Ông Bà Trần Văn Tiến                                       $50.00

-         Ông Bà Chu Văn Huy                                        $50.00

-         Anh Chị Bùi Quang Hùng                                 $50.00

-         Ông Bà Nguyễn Minh Viên                              $50.00

-         Ông Bà Nguyễn Văn Tôn                                  $50.00

Ngoài những vị trên, còn có một số các thành viên đã nhiệt tâm yểm trợ: người $40, 30, 20 và 10 đồng

Đặc biệt các vị trúng giải xổ số cũng tặng lại giúp cho chương trình là các vị:

-         Anh Nguyễn Mạnh Thường giải $50.00

-         Anh Nguyễn Thế Anh giải $50.00

-         Ông bà Nguyễn Đình Phẩm giải $100

Nhờ đó mà tổng số tiền các vị hảo tâm yểm trợ                                      =$4250.00

Trích từ quỹ năm 2015 còn lại                                           =  $250.00

Tổng cộng số tiền yểm trợ Con Giống và Thực Phẩm đã đạt được       $4,500.00

Chương trình một Cái Cần Câu cho Tiểu Chủng Viện Thánh phê rô Tự được khép lại sau khi anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn thông báo đến đại hội là có những vị hảo tâm khi ghi danh đã yểm trợ chương trình ngay tại bàn tiếp tân. Ngoài ra, có những vị hảo tâm như ông bà Nguyễn Đình Đài đã ra về sớm vì lý do sức khoẻ, nhưng đã gởi điện thư thông báo cho anh hội trưởng số tiền ông bà yểm trợ là 500 Mỹ kim . Do đó anh MC Chu Quang Định đã chuyển mục qua phần bầu tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 8. Còn những qúy vị hảo tâm bảo trợ, xin tiếp tục gởi về cho Ban Chấp Hành, địa chỉ được in trên cuốn Đặc San 2016, ban chấp hành sẽ tổng kết sau đại hội và báo cáo với toàn thể qúy vị.

Từ trên sân khấu, anh MC Chu Quang Định mời gọi các anh chị trẻ cũng như qúy vị đồng hương ứng cử hoặc đề cử những ứng viên mới, để có một Hội Trưởng và một Ban Chấp Hành cho nhiệm kỳ 8. Trong những giây phút đợi chờ, những lời bàn vọng lên từ các bàn làm hội trường thêm ồn ào, xen lẫn tiếng cười và những cái đầu gật gù tán đồng : Ban Chấp Hành đang làm được việc, yêu cầu tiếp tục điều hành nhiệm kỳ 8. Anh Kevin Thưởng Nguyễn vội vã lên sân khấu xin đại hội đề cử cho một hội trưởng mới, để tạo lên một sinh hoạt mới. Nhưng ông Cố Nguyễn Đình Tống và nhiều qúy vị đã yêu cầu đại hội tiếp tục tín nhiệm anh Kevin Thưởng Nguyễn trong chức vụ Hội Trưởng của Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 8 – cả hội trường đồng loạt giơ cao tay, vang lên tiếng nói : Đồng ý – và anh Kevin đã không còn lý do từ chối trước sự nhiệt thành tín nhiệm dành cho anh. Anh đã lên cám ơn, nhận điều hành ban chấp hành mới trong tinh thần phục vụ và xin sự cộng tác của tất cả bà con đồng hương và thân hữu Bắc Ninh.

Đại hội tiếp tục với các giải khuyến học dành cho các em có thành tích học tập xuất sắc. Năm em có điểm GPA cao nhất đã lần lượt lên lãnh giải thưởng. Các giải thưởng được trao từ qúy cha, qúy vị cố vấn và ban chấp hành. Mỗi em được thưởng một gift card trị giá 100 Mỹ Kim và một tấm plaque với các lời khen tặng. Đây là những em học trò giỏi của các thày cô trong trường lớp, là những người con ngoan và hiếu thảo của các cha mẹ – những người đã có công dưỡng dục các em, hy sinh tất cả cho các em, để các em có một tương lai tươi sáng. Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California cũng hãnh diện về các em và xin chung vui với các bậc phu huynh.

Anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn cũng đại diện Ban Chấp Hành cám ơn các nhà mạnh thường quân đã bảo trợ Giải Khuyến Học, trong đó có gia đình anh chị Nguyễn Viên-Ánh Hồng. Những nghĩa cử cao qúy của các vị hảo tâm là tấm gương cao thượng để khuyến khích các em tiến bước trên đường học vấn, và tình thân thương trong nhân quần xã hội.

Danh Sách và Thành Tích Học Vấn của các em :

1-                    Vivian Phạm Lớp 7 trường Thomas Russell Middle Milpitas với điểm GPA= 3.83

 

2 -         Eric Phi Phạm Lớp 8 trường Thomas Russell Middle Milpitas với điểm GPA = 4.0

 

3 -         Elizabeth Chu Lớp 9 trường Andrew Hill High School với điểm GPA = 4.0

 

4 -         Tiffany Kha Nguyễn Lớp 9 trường Leigh High School với điểm GPA = 4.0

 

5 -         Tiffany Nguyễn Lớp 10 trường Silver Creek High School với điểm GPA = 3.92

 

Song hành với giải Khuyến học là hai lô xổ số, mỗi lô trúng trị giá 50 Mỹ Kim và một giải độc đắc 100 Mỹ Kim. Hai đồng hương trúng hai giải xổ số đầu tiên là gia đình anh chị Nguyễn Mạnh Thường và anh Nguyễn Thế Anh – được biết anh Nguyễn Thế Anh là anh ruột anh chị Nguyễn Viên-Ánh Hồng. Đây là một đại gia đình nhiệt tâm, thường bảo trợ cho các chương trình trong cánh đồng truyền giáo và ơn gọi, từ hai bậc song thân là ông bà Nguyễn Toàn Thắng cho đến các anh chị em trong gia đình cũng như họ hàng. Lòng bác ái đã thể hiện ngay trong cuộc vui xổ số, khi cả hai gia đình trúng giải đều đã tặng lại cho chương trình một Cái Cần Câu cho Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự.

Giống như nhiều lần xổ số, hai giải xổ lần đầu với nhiều vòng rút số không có người trúng, phải rút đi rút lại. Nhưng lần rút số giải độc đắc, chỉ một lần lặp lại, vé độc đắc trị gía 100 Mỹ Kim đã được ông bà Nguyễn Đình Phẩm nhận và trao lại cho anh hội trưởng để yểm trợ cho chương trình một Cái Cần Câu cho Tiểu Chủng Viện Thánh Phê rô Tự. Được biết, ông bà Nguyễn Đình Phẩm sinh quán tại Xứ Lai Tê, Giáo Phận Bắc Ninh, ông bà và gia đình các cháu rất nhiệt thành tham gia mọi sinh họat của Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California, từ đại hội đến tiệc Xuân. Ông bà cũng rất hăng say sinh họat trong Phong trào Cursillo San Jose, Legio Maria cũng như những công việc bác ái như chương trình thăm viếng tù nhân, chương trình thực đơn thân ái cho người vô gia cư. Anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn đã đại diện Ban Chấp Hành cám ơn nghĩa cử cao đẹp, và lòng bác ái của ba gia đình ân nhân tặng lại giải trúng cho chương trình yểm trợ ơn gọi tu sinh.

Giải xổ số độc đắc là tiết mục đặc biệt đã kết thúc chương trình Đại Hội Thường Niên 2016, với thành qủa tốt đẹp dành cho các chương trình sinh họat yểm trợ đã được ban chấp hành đề ra. Anh Hội Trưởng Kevin Thưởng Nguyễn đã lên cám ơn bà con đồng hương cũng như thân hữu Bắc Ninh. Và anh MC Chu Quang Định cũng mời cha linh hướng lên hướng dẫn đại hội tạ ơn Chúa đã ban cho đại hội thành công tốt đẹp với những tấm lòng nhân ái, hy sinh trong tình yêu Thiên Chúa, để cùng nhau yểm trợ Giáo Hội và trao cho nhau những tình cảm thật thân thương.

Sinh họạt đại hội đã trải qua 4 tiếng đồng hồ trong một chiều Hè oi bức, và chương trình lại kéo dài ngoài dự định, làm tăng thêm sự mệt mỏi cho mọi người. Ban Chấp Hành cảm nhận được tấm lòng hy sinh lớn lao của tất cả các gia đình tham dự đại hội, và cũng thấy được những nhược điểm cần khắc phục trong sinh hoạt đại hội những năm tới. Tuy nhiên, mọi người – từ các cụ đến các gia đình tham dự đại hội, chắc hẳn cũng thông cảm cho những thiếu sót và ghi nhận những cố gắng, những hy sinh phục vụ nhưng không của Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 7, cũng như của anh chị Nguyễn Viên-Ánh Hồng cùng các chị trong ban ẩm thực, của anh chị Bùi Quang Hùng và ban tiếp tân, của ban nhạc cũng như anh nhiếp ảnh viên kỳ tài Nguyễn Đình Hoan đã quên ăn quên uống, luôn luôn chạy tới chạy lui để có những tấm ảnh đẹp, những ca khúc tuyệt vời cho sinh  hoạt đại hội.

Đại Hội Thường Niên 2016 kết thúc sau kinh nguyện của cha linh hướng. Bà con đồng hương và thân hữu Bắc ninh ra về, mang trong tâm tư những ý nguyện cầu xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Mân Côi : Ban muôn Hồng Ân xuống cho các gia đình và hẹn gặp lại nhau trong Tiệc Tân Niên 2017 - Xuân Đinh Dậu, cũng như hy vọng tình yêu thương, sự hy sinh quảng đại và lòng nhiệt thành trong các sinh hoạt Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California của mọi người, sẽ luôn luôn là nhịp cầu bác ái của lòng thương xót, mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người con dân Chúa.

                                                            Viết tại Thủ Phủ Tình Thương San Jose, California 

                                                                                                Tháng 8 năm 2016