Sinh Hoạt

Ban Chấp Hành thăm Ông Cựu Trưởng Khu Hayward Nguyễn Văn Tiếu

Chu Văn Huy

Chiều ngày mồng 9 tháng 6 năm 2016, anh Kevin Thưởng Nguyễn, Hội Trưởng Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California nhận được tin từ cụ cố vấn Nguyễn Văn Hinh cho biết: Ông Nguyễn Văn Tiếu, nguyên Trưởng Khu Hayward bị bịnh nặng, được điều trị tại bịnh viện Kaiser và vừa xuất viện về nhà.. Anh Hội trưởng đã email thông báo và mời các anh chị và các vị cố vấn Ban Chấp Hành đi thăm ông.

 Được biết, ông bà Nguyễn Văn  Tiếu, nguyên quán làng Ngọc Cục, xứ Tử Nê, ngày nay thuộc xứ Phượng Giáo, Giáo Phận Bắc Ninh, ông bà là thành viên hoạt động tích cực ngay từ ngày thành lập Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California, đã yếm trợ các chương trình giúp Giáo Phận Bắc Ninh, để góp một bàn tay trong cánh đồng truyền giáo bao la, nhưng đầy rẫy những khó khăn và thiếu thốn dưới chế độ Cộng Sản hà khắc .

Sức khỏe của ông đã suy giảm khá nhiều hai năm nay, các bịnh liên hệ đến tim mạch và thống phong tức là bịnh “ Gao “ đã làm cho ông trở ngại khi cần lái xe, nhất là lái xe trong chiều tối. Dù đến tham dự đại hội Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh được hay không, hai ông bà Nguyễn Văn Tiếu vẫn gởi thư ghi danh và yểm trợ giáo phận một cách nhiệt tình.

Ngày 12 tháng 6, lúc 11 giờ 45, các vị cố vấn Nguyễn Văn Hinh, ông cố Nguyễn Văn Tống...và anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn đã đến vấn an sức khỏe và cầu nguyện với ông. Tuy đã hồi phục khá nhiều, nhưng ông Nguyễn Văn Tiếu vẫn phải dùng xe lăn để đi lại trong nhà. Khi chúng tôi đến thăm, anh chị Nguyễn Văn Hòa – người con trưởng của ông bà Nguyễn Văn Tiếu đang đóng hệ thống tay vịn trong nhà, để giúp ông đi lại dễ dàng hơn đẩy xe lăn. Chúng tôi cũng mừng với ông bà đã có con cháu hiếu thảo săn sóc và ủi an trong tuổi gìa sức yếu.

Ông cho biết, trước ngày xe cấp cứu chở vô bịnh viện, ông vẫn cảm thấy khỏe mạnh, ăn uống bình thường, mặc dù vẫn uống các loại thuốc từ bao năm nay. Nhưng đột nhiên sau gíấc ngủ trưa, ông thức dậy, vẫn tỉnh táo, nhưng ông không ngồi lên được nữa. Bà Nguyễn Văn Tiếu thấy ông ngủ đã xế chiều, nên vô đánh thức, mới biết ông vẫn tỉnh nhưng không tự ngồi dậy được. Xe cấp cứu 911 đưa ông vào bịnh viện Kaiser, và các bác sĩ cho biết ông không ngồi dậy được vì nhịp đập của tim ông đang yếu dần, nếu không phát giác kịp thì nhịp tim đập cứ yếu từ từ cho tới khi không họat động nữa. Trong câu chuyện, ông băn khoăn tự hỏi: chắc là ý Chúa, Chúa cho ông tỉnh, ông vào nhà thương ở một ngày rồi xuất viện...Và bà Nguyễn Văn Tiếu cùng con cháu đón ông về nhà - được một ngày, triệu chứng cũ tái phát, xe 911 lại đưa ông vào bịnh viện và ở lại chính căn phòng ông đã ở một ngày trước đó.

Gịot nước mắt đoanh tròng, giọng nói lạc đi khi ông kể cho chúng tôi nghe câu chuyện “ Tôi thầm nói trong lòng – lạy Chúa , Chúa cho con vào lại chính căn phòng con đã ở hôm qua đây là ý Chúa muốn gọi con hay sao – rồi tôi cầu nguyện ” – ông Nguyễn Văn Tiếu nói.

Và, vẫn trong niềm xúc động, nước mắt và giọng nói lúc to lúc nhỏ, ông Tiếu nói “ Các bác sĩ cho đủ các loại thuốc và hướng dẫn tận tình, các cháu và mọi người đến thăm tôi, tôi cám ơn nhiều. Hôm nay tôi đã khá nhiều. Tôi tạ ơn Chúa. Đúng là ý Chúa, Chúa đã ban cho tôi khỏe nhiều “.

Phái đoàn đến thăm, vấn an sức khỏe đã dành gần hai giờ trao đổi tâm tư với ông Nguyễn Văn Tiếu. Trước khi tạm biệt, ông Nguyễn Văn Tiếu cùng phái đoàn đọc kinh cầu nguyện và tạ ơn Chúa đã thương ban bình an cho ông và gia đình sống bên nhau trong những lúc gặp thử thách, những lúc khỏe mạnh cũng như lúc đau yếu.

Mọi người đều cảm động khi nói lời tạm biệt, và cùng nhau chụp những tấm ảnh ghi nhớ tình thân thương bên nhau.

               

 

                                                                                                                San Jose  tháng 6 năm 2016