Sinh Hoạt

Chúc Tết Chúc Thọ - Xuân Bính Thân 2016

Chu Kim Long   

    Xuân, tràn đầy Hồng Ân từ Thiên Chúa

Tết, chan hòa Phúc Lộc của Tổ Tiên

      Tết đến, mình chúc nhau câu Hạnh Phúc 

                                                  Xuân về, ta tặng người khúc Yêu Thương                                                                              

Xuân đã về, xuân đã về, kìa bao ánh xuân về tràn lan mênh mông........Xuân đã về, Xuân đã về ta hát vang chào mừng xuân sang...............

Xuân đem niềm vui, cho đờithêm ấm êm mọi nơi.......               

Nhạc phẩm Xuân Đã Về của nhạc sỹ Minh Kỳ qua giọng ca Ngọc Huyền tươi vui được tiếp nối với ca khúc Ly Rượu Mừng với Xuân Trâm, Anh Tuấn, Ngọc Huyền, Ngọc Hà .....mang âm hưởng chất ngất hương vị Xuân được phát ra từ dàn âm thanh trong nhà hàng Phú Lâm, tọa lạc trong khu thương mại nằm trên đường Story của nhiều sắc dân khác nhau như : Mễ, Mỹ, Trung Hoa, Việt Nam, cộng với những tràng pháo nổ đì đùng từ nhiều hướng khắp thành phố San Jose, những xác pháo đỏ thắm trước cửa và sân nhà hàng làm cho nhiều người đang đón xuân trên quê hương thứ hai bồi hồi, xúc động, và hình ảnh những ngày vui Xuân bên quê nhà trước năm 1975 từ ký ức hiện về trong tâm tư. Đây là nhạc phẩm nổi tiếng vượt thời gian của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, mà người viết và các bạn học lớp đệ lục ( lớp 7 hiện nay ) trường Trung tiểu học Vinh Sơn Liêm do linh mục Giuse Vũ Ngọc Tấn sáng lập tại Xóm Mới, quận Gò Vấp tập đi tập lại để hát cho buổi Liên Hoan Văn Nghệ Xuân năm 1958, thời còn con nít xa xưa.

Ngày Xuân nâng chén ta chúc nơi nơi,mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi, người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no, thoát ly đời gian nan nghèo khó á á a a...Nhấp chén đầy vơi chúc người người vui á á a a.....Chúc người chiến sỹ lên đường, chiến đấu công thành.......mừng người vì nước quên thân mình. Kìa nơi xa xa có ngườì mẹ già, từ lâu mong con mắt hoen lệ nhoà......Chúc mẹ hiền dứt u tình......


các chị ban Tiếp tân 

Ngay trước khi Tiệc Tân Niên khai mạc, chúng tôi thấy cụ Nguyễn Hạnh Bích cầm trên tay một xấp tiền Việt Nam Cộng Hòa, mỗi tờ có mệnh gía 500 đồng, cụ đang trao đổi những câu chuyện đầu năm với ông cố Nguyễn Đình Tống và chúc mừng năm mới những đồng hương, thân hữu Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Bắc California, cũng như mừng tuổi mỗi người một tờ làm kỷ niệm đầu Xuân. Đây là một lộc Xuân rất qúy, vì sau ngày Cộng Sản Bắc Việt xâm chiếm miền Nam, chúng đã thu gom hết các loại tiền được phát hành bởi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

Đồng hồ vừa điểm 5 giờ chiều, cô MC duyên dáng Ngọc Hà đã bước lên sân khấu chào mừng, chúc tết qúy cha, toàn thể đồng hương cũng như thân hữu Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California và mời anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn có đôi lời khai mạc Tiệc Tân Niên.

 

Bước lên sân khấu với nụ cười tươi trên môi như những hạnh phúc đầu năm, những lộc Xuân  gửi đến mọi người. Anh Hội trưởng Kevin chào mừng, chúc tuổi, cám ơn qúy cha, qúy cụ và toàn thể bà con đồng hương cũng như thân hữu đã cộng tác và hy sinh cùng sát cánh với Ban Chấp Hành ba năm qua, cùng nhau yểm trợ Giáo Phận đang gặp nhiều thử thách và khó khăn bên quê nhà. Anh cũng cho biết, linh Mục Nguyễn Công đang theo học tại Texas và linh mục Nguyễn Xuân Trường tại Nam Cali. Hai cha vì đang có lớp, nên xin gởi lời cám ơn và chúc tết đến tất cả qúy cha và toàn thể qúy vị. Riêng cha Nguyễn Xuân Trường có gởi thơ cho Ban Chấp Hành, chúc tết qúy cha và toàn thể qúy vị. Thư gởi qua email được anh đọc laị:

02/13/2016

Anh Thưởng kính mến,

 

Cảm ơn anh đã gửi thiệp có nhã ý mời em dự tiệc Tân Niên mừng xuân Bính Thân của gia đình Bắc Ninh Bắc California. Em cũng xin cảm ơn Chi Hội Bắc Ninh Bắc California đã và đang dành nhiều tình cảm quí mến cho em. Thật lòng em ước ao được tới dự tiệc với gia đình Bắc Ninh nhà mình vì người Vietnam thường nói: “Về nhà ăn tết, gia đình trên hết”, cho dù em không về được gia đình nhà ở Vietnam thì về với gia đình Bắc Ninh Bắc California nơi có nhiều bà con đồng hương thân quen sẽ cảm niệm được nhiều an ủi ấm lòng. Tuy nhiên, vì có lớp học vào ngay ngày thứ hai hôm sau nên “lực bất tòng tâm”, em không thể tới tham dự cùng gia đình nhà mình được, thật tiếc ơi là tiếc….

 

Cầu chúc anh Hội Trưởng, quí cha và toàn thể đại gia đình Bắc Ninh nhà mình hưởng 1 bữa tiệc tân niên Bính Thân vui vẻ, đẹp đẽ, ấm áp tình gia đình đồng hương và đồng đạo Bắc Ninh.

 

Nhân năm con khỉ em xin có mấy vần “i” cầu chúc:

Cầu chúc năm khỉ

Tràn đầy Thần Khí

Hạnh phúc hoan hỉ

An khang phú quý

Sức khỏe bền bỉ

Làm việc chăm chỉ

Trừ ma diệt quỷ

Vạn sự như ý.

Hihiihiii…

 

Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót, qua lời chuyển cầu của Mẹ Mân Côi quan thày, ban nhiều ơn phúc hồn xác cha Anh cùng toàn thể chi hội gia đình Bắc Ninh Bắc California. Cũng xin chi hội cầu nguyện cho em tu học tốt.

Em,

Nguyễn Xuân Trường 

 

Đọc xong thư của linh mục Nguyễn Xuân Trường, anh Hội trưởng vừa tủm tỉm cười vừa nói : “ Tiếp theo lời chúc của cha Xuân Trường, con cũng có đôi câu thơ chúc tết toàn thể qúy vị “

Kính chúc qúy vị

Một năm con khỉ

Tiền vô bạc tỷ

Ăn uống mệt nghỉ

Không cần đi bác sĩ

Luôn được thần tải thủ thỉ

Và mỗi đêm luôn được người yêu hủ hỷ

 

Anh Hội trưởng cúi đầu chào, bước xuống sân khấu với những tiếng cười và tràng pháo tay dòn dã như pháo nổ trong tiệc Xuân. Cô MC duyên dáng Ngọc Hà trong tà áo dài Việt Nam, với giọng nói ngọt ngào của người con gái đất Kinh Bắc đã mời linh mục Chu Quang Minh lên sân khấu xin Chúa chúc lành cho mọi người tham dự Tiệc Xuân và tạ ơn Chúa vì những Hồng ân Chúa ban cho qua những năm tháng. Sau lời nguyện, cha cũng gởi đến tất cả các tham dự viên Tiệc Xuân những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới ....đưa tâm tư mọi người liên tưởng đến câu Thánh vịnh “ Chúa chăn nuôi tôi, tôi còn thiếu thốn chi, Chúa bảo vệ tôi, tôi còn còn sợ gì, còn sợ ai. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ ngơi....”.

Tiết mục văn nghệ chào đón mùa xuân, xuân huy hoàng, xuân an bình và những lời chúc thắm đậm tình người được Ngọc Huyền đơn ca qua nhạc phẩm Xuân Đã Về, và được tiếp nối với ban hợp ca Xuân Trâm, Ngọc Huyền, Anh Tuấn, Ngọc Hà cũng như toàn ban nhạc, với một kỹ thuật trình diễn độc đáo qua nhạc phẩm Ly Rượu Mừng.

 

                                                                      ban Văn Nghệ

Những món ăn khai vị, những tô súp măng cua nóng hổi, với các phần ẩm thực được lưạ chọn trong thực đơn đang được chị Nguyễn Thị Ánh Hồng điều hợp với quản lý nhà hàng chuyển đến từng bàn. Trong lúc qúy cha và bà con đang thưởng thức các món ăn ngon miệng, hợp khẩu vị, anh Ca trưởng Nguyễn Đình Anh Tuấn cùng cô Xuân Trâm đã khơi dậy những hạnh phúc chứa chan niềm vui nhân mùa xuân về, với nhạc bản Niềm Vui Trong Tình Chúa, cung cách trình diễn và lời ca đưa tâm tư mọi người suy niệm về tình Chúa yêu thương không giới hạn “ Chúa chính là mùa xuân.......mùa yên vui kết trái........xin dâng lời chúc tụng.....”.

Tiệc Tân Niên đã đem đến những niềm vui đầu năm đến cho mọi người, mọi gia đình và bằng hữu. Người viết đọc được trên nét mặt tươi vui, thơ ngây và hồn nhiên của các em bên những hạnh phúc đong đầy của cha mẹ, những tiếng cười, những câu chuyện các cụ ông, các cụ bà đang hàn huyên bên nhau. Hạnh phúc ngày xuân như xua đi những quạnh hưu, cô đơn của tuổi già khi gặp con cháu và đồng hương, cũng như thân hữu đến từ xa lạ rồi trở thành thân thương qua những giây phút tâm sự bên nhau.

Thiết tha với sinh hoạt của Giáo Hội, cha linh hướng Phêrô Nguyễn Đình Đệ đã dành những giây phút thiêng liêng đầu năm để cổ võ sự trợ giúp cho ơn gọi linh mục, đọc thơ chúc tết tất cả đồng hương và thân hữu Gia Đình Bắc Ninh:

XUÂN TÌNH BẮC NINH

Xuân Tình BẮC NINH tỏa tràn trề

Con tim khối óc trao về cho nhau

Mùa Xuân dâng ý nguyện cầu

Thành tâm xin Chúa ban lâu Hòa Bình,

Đừng cho xuất hiện chiến chinh

Cầu cho Bắc Ninh An Bình ấm no

Rền vang pháo nổ reo hò

Vui hưởng Hạnh Phúc thơm tho tuyệt vời,

Xinh tươi rạng rỡ nụ cười

Như hoa muôn sắc đất trời bao la

Niềm vui chan chứa mọi nhà

Hương Xuân ước nguyện bay ra khắp vùng..

Mùa Xuân Chúa Mẹ thiên cung

Cùng chung liên kết chúc mừng mến yêu

Tình Chúa cao cả diễm kiều

Tình yêu “Quan Họ”rải đều khắp nơi…

Xuân Tình trần thế tạm thời

An Khang Phúc Lộc Xuân Trời cao sang

Tình Xuân Thiên Quốc hiển vang

Mùa Xuân bất tận vinh quang muôn đời..

……………………….

Lm THẠCH LINH Nguyễn Đình Đệ

   

                           Cha Phêrô Nguyễn Đình Đệ                                                                     Cha Phêrô Chu Quang Minh

Như một bài ca hiệp nhất, ông cố Nguyễn Đình Tống và cha Chu Quang Minh cũng đã cùng nhau nói về những nâng đỡ ơn gọi qua việc bảo trợ các thày đại chủng sinh của giáo phận. Dù vừa phần nào hồi phục sau thời gian dài điều trị trong bịnh viện, ông cựu Hội trưởng Nguyễn Văn Trường đã được hai cháu nội ngoại dìu lên sân khấu chúc tuổi bà con và bày tỏ tâm tình trước tinh thần hy sinh yểm trợ dành cho Giáo Hội.

Để tạo một bầu không khí Xuân sinh động và vui tươi. Các vị cố vấn và các anh chị trong Ban Chấp Hành đã phân phối đến từng bàn bút và phiếu Lôtô Bin gồ. Với khả năng họat náo và ví von qua những câu vè, những câu thơ lục bát với sự tiếp tay của cô MC Ngọc Hà, anh Hội trưởng Kevin đã đưa mọi người tham dự Tiệc Xuân hăng say trong trò chơi Lôtô Bingô, những tiếng cười giòn dã, những tiếng suýt xoa khi chờ một con số, những tiếng cười nức nẻ khi hô to bingô... bingồ. Tiệc Xuân tưởng như ngưng lại trong những hồi hộp chạy theo những con số để thắng giải. Và không thắng giải này, bà con lại hy vọng giải sau....Không khí thật vui nhộn trong ngày đầu Xuân.

 

                                                                         trao giải lô tô

Như muốn những hy vọng trúng Lôtô Bingo được kéo dài. Cô MC xinh và duyên dáng Ngọc Hà đã mời qúy cha và mọi người thưởng thức giọng ca trầm ấm, điêu luyện của anh Ca trưởng Anh Tuấn kèm với những lời chúc tết qua ca khúc Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên, và lại được tiếp nối bởi vị Linh Ca Nguyễn Đình Truyền. Với ca khúc Hoan Ca Mùa Xuân, cha Vicentê đã hướng tâm hồn mọi người tham dự Tiệc Tân Niên qui hướng về Thiên Chúa, những lời hát như linh dược, tràn đầy yêu thương mang những nốt nhạc chìm vào tâm hồn mọi người...” Lạy Cha, con hát lên câu ca, ca tụng Chúa...Xuân về, mọi người chúc nhau và làm chứng nhân về Chúa và chúc nhau qua khỏi khổ đau...”


Cha Vincent Nguyễn Đình Truyền 

Văn nghệ và Lôtô Bingô như hai anh em dẫn đưa Tiệc Tân Niên đem đến cho mọi người những yêu thương, hạnh phúc, những trận cười quên thôi. Nhiệt tình tuổi trẻ với tinh thần văn nghệ trong phục vụ tha nhân đã được Ngọc Hà – Tuấn Kaven cũng như Xuân Trâm – Ngọc Huyền gởi đến qúy vị tham dự Tiệc Xuân như những hương Xuân thơm ngát, qua hai nhạc bản Chúc Xuân và Xuân Miền Nam.

Chương trình văn nghệ – Lôtô Bingô được chuyển mục qua tiết mục cảm động nhất của Tiệc Tân Niên. Với giọng nói chan chứa yêu thương và cảm động. Anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn đã nhắc đến lòng hiếu thảo của các con cháu đối với các bậc sinh thành, anh cũng đề cập tới công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, các bậc sinh thành đã hy sinh tất cả cho con cho cháu, ngay cả khi ở tuổi xế bóng về chiều. Anh Hội trưởng cũng đại diện Ban Chấp Hành cám ơn gia đình anh chị Nguyễn Tiên Ánh Hồng đã ưu ái bảo trợ các Lộc Xuân Chúc Thọ và nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tình yêu và lòng bác ái mà gia đình anh chị đã dành cho.

 

 

 

 

 

 

hình ảnh chúc thọ các cụ cao niên

Như một hành động tượng trưng cho tình hiếu thảo nhân ngày đầu năm. Gia Đình Bắc Ninh Miền Bắc California, ngoài những lời chúc tuổi, chúc thọ qúy cụ ông, cụ bà – tất cả các anh chị trong Ban Chấp Hành đã đến từng bàn trao tận tay qúy cụ Lộc Xuân Chúc Thọ. Những đôi tay run run vì tuổi gìa, cảm động trên nét mặt, trên đôi môi, trong ánh mắt các cụ khi nhận được những tấm lòng hiếu thảo thế hiện nơi các con cháu. Một nghiã cử tuy nhỏ bé, nhưng mang nhiều ý nghĩa tình yêu của các thế hệ trẻ dành cho các bậc sinh thành. Những sinh họat thường nhật của con người trong một xã hội thực dụng hôm nay, đôi khi làm cho những giá trị đạo đức mờ nhạt nếu không có một đức tin và một nền giáo dục nhân bản để khối óc và con tim dẫn đưa con người đến sự toàn thiện, sống cho mình và cũng sống để phục vụ tha nhân, yêu người và trân qúy người mình yêu, tạ ơn người, tạ ơn đời.

            Công cha như núi Thái Sơn

            Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

            Một lòng thờ mẹ kính cha

            Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Vui Xuân trong ngày đầu năm mới, gặp nhau, trao cho nhau những lời chúc đong đầy tình nghĩa trong Tiệc Tân Niên được tổ chức mỗi năm. Nhưng, một điểm son của Ban Chấp Hành mà các đồng hương và thân hữu Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh tham dự Tiệc Tân Niên ghi nhận là : Ban Chấp Hành đã đề cao, ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc sinh thành qua tiết mục chúc thọ. Nhưng vẫn không quên những cháu bé ngây thơ, dễ thương như các thiên thần qua tiết mục mừng tuổi các cháu với những bao thơ đỏ như sắc pháo đón Xuân, cùng với những lời chúc các cháu học giỏi, thương yêu, vâng lời thày cô giáo và cha mẹ. Sau những lời chúc tuổi các cháu của anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn. Từ các bàn tiệc, các cháu đã lần lượt lên nhận những bao thư lì xì từ các cha, các anh chị trong Ban Chấp Hành và các vị cố vấn. Vui cười và ríu rít, tung tăng như những chú chim non làm ai nấy đều cảm nhận được phút giây hạnh phúc trong tâm hồn trong trắng của các em, các em đã thật vui thú khi cùng cha mẹ, ông bà tham dự Tiệc Tân Niên trong những ngày đầu Xuân.

 

 

hình ảnh các cháu nhỏ nhận lì xì 

Những giải Lôtô Bingô lại được tiếp tục sau những giây phút Chúc Thọ cảm động, những nụ cười hồn nhiên trên những khuôn mặt dễ thương của các cháu bé khi được chúc tuổi và nhận những bao lì xì mừng tuổi. Và chương trình Tiệc Tân Niên lại được tiếp tục chuyển mục sau những giây phút hồi hộp chờ con số cuối cùng của giải Lôtô Bingô, những ước mơ Bingô đã đi qua trong tiếc nuối, khi nghe tiếng muỗng niã gõ liên tục kèm theo những tiếng reo vui bingô, bingô...tại một bàn nào đó. Thú vui Lôtô Bingô lại tạm ngưng vì những lời yêu cầu cha Truyền trở lại sân khấu lại được nhiều bàn đồng thanh tiếp ứng, sau khi giải trúng Lôtô Bingô đã được trao cho người thắng.

Không thể từ chối sự hâm mộ nhiệt thành, cha Vicentê bước lên sân khấu với nụ cười hiền hòa thánh thiện trong câu nói khôi hài “ Là linh mục lại qúa bận rộn, nên mình cũng chưa có mùa xuân – Bây giờ xin mời mọi người thưởng thức bài Tôi Chưa Có Mùa Xuân để cảm thông với các anh chiến sỉ Việt Nam Cộng Hòa, những ngày xưa không có mùa xuân, trấn đóng nơi biên cương, lo gìn giữ an ninh cho đồng bào vui xuân “. Những tràng pháo tay dòn dã cám ơn cha Truyền vừa dứt, thì như cảm mến tinh thần văn nghệ của cha Truyền, của các cô chú, hai bé Hồng Ân, Xuân Trúc đã tiến lên sân khấu, trong ánh mắt ngây thơ, dễ thương xin hát bài Chúng Con Về Nơi Đây tặng mọi người. Tiếng hát của tuổi thơ thánh thiện và trong trắng như Thiên Thần làm mọi người cảm động với những tràng pháo tay thật đài dành cho hai cháu. Được biết Cháu Hồng Ân là con gái và cháu Xuân Trúc là cháu cô Xuân Trâm trong ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – giáo xứ Đức Bà Là Chốn Tựa Nương.


hai bé Hồng Ân và Xuân Trúc

Thời lượng nhà hàng dành cho Tiệc Tân Niên cũng có giới hạn. Do đó anh Hội trưởng Kevin và cô MC Ngọc Hà bước lên sân khấu tiếp tục ca dẫn nhập Lôtô Bingô và xổ lô độc đắc 100 Mỹ kim. Những phút gay cấn và những câu nói đùa trúng giải làm cho anh Hội trưởng đôi lúc ngỡ ngàng. Nhưng như câu nói trong đời: “ Có phần không cần gì lo “, sau những giây phút vui đùa làm thư dãn những căng thẳng – chờ Bingô – gia đình anh chị Nguyễn Đức Thành đã tiến lên sân khấu nhận giải độc đắc.

Lưu luyến không khí vui tươi tràn đầy những sinh hoạt ngày xuân. Mọi người như muốn ngồi lại với nhau, muốn kéo dài thời lượng của Tiệc Tân Niên. Nhưng đồng hồ đã chỉ 10 giờ đêm, anh Hội trưởng bước lên sân khấu cám ơn qúy cha, toàn thể đồng hương và thân hữu đã ưu ái, nhiệt tình tham gia và yểm trợ Ban Chấp Hành Gia Đình Bắc Ninh Miền Bắc California qua bao năm tháng, cũng như thể hiện trong Tiệc Tân Niên Xuân Bính Thân hôm nay. Trong cảm động, anh nói: Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc với lời chuyển cầu của Mẹ Mân đến với tất cả mọi người chúng ta.

 

 

 

 

 

 

 

quang cảnh nhà hàng trong ngày tiệc Tân Niên

Dạ Tiệc Tân Niên đã kết thúc sau khi cha linh hướng Phêrô Nguyễn Đình Đệ thông báo tin vui đến bà con Bắc Ninh và thân hữu ngày tháng và thiệp mời dự lễ ngân khánh 50 năm linh mục sẽ được ngài gửi đến sau. Trước khi chia tay, Tất cả mọi người hợp nguyện tạ ơn Chúa, nhận phép lành từ cha linh hướng. Bà con đồng hương và thân hữu Giáo Phận Bắc Ninh ân cần bắt tay chào, hẹn gặp nhau trong các sinh hoạt năm Bính Thân 2016. 

                                                            Viết tại Thủ Phủ Tình Thương San Jose 03-2016 

                                                            Tiệc Tân niên – Xuân Bính Thân ngày 21-02-2016