Sinh Hoạt

Bài Ca Tạ Ơn Và Những Ân Tình Qua Đại Hội Thường Niên năm 2015

Bài Ca Tạ Ơn

Và Những Ân Tình Qua Đại Hội Thường Niên năm 2015 

                                                                                                          Chu Văn Huy

Theo các chuyên viên khí tượng: Hiện tượng El Nino-La Nina có những tác động trái chiều nhau về môi sinh và khí hậu, gây ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh hoạt của các quốc gia, có những nơi bị hạn hán, nóng cháy da người, có những miền bị giông bão, lụt lội gây ra đất truồi làm gãy đổ cây cối, sụp đổ nhà cửa và xa lộ, khiến hệ thống giao thông bị gián đoạn, các chuyến bay bị hủy bỏ hoặc trễ giờ. Vtừchâu tới Trung đông,từ Âu châu, Phi châu tới Nam Mỹ đang trải qua những biến động chính trị, xã hội, liên hệ và ảnh hưởng đến quyền lợi các siêu cường. Nhưng một trong các vấn nạn mà những nhà lãnh đạo trên thế giới đang lo ngại: Đó là tình trạng môi sinh, hiện tượng khí thải làm ô nhiễm bầu không khí toàn cầu, ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt của các quốc gia.

 

Năm 2015, tiểu bang California tiếp tục bị hạn hán, nạn hạn hán kéo dài từ những năm trước, hệ thống dự trữ cung cấp nước tiêu dùng đã báo động đỏ, nhiều nông trại bị thiệt hại vì thiếu nước, khiến Thống Đốc tiểu bang phải ban hành lệnh giới hạn xử dụng nước tối đa trong nhiều lãnh vực, và cấm tư gia dùng nước tưới cỏ. Mọi người đang hy vọng hiện tượng El Nino sẽ có tác động khiến cho tiểu bang California có mưa vào đầu năm 2016.

Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Bắc California thường tổ chức đại hội vào tháng 8. Đây là một trong các sinh hoạt quan trọng mỗi năm, tháng các em đang nghỉ hè sau những tháng ngày miệt mài đèn sách, với hy vọng các em cùng các gia đình có ngày giờ thuận tiện tham dự đại hội, ước mong các em có dịp đến chung vui và nhớ về cội nguồn: quê hương, xóm làng, nơi có mộ phần tổ tiên, ông bà nội ngọai và gia tộc, để các em vẫn một phần nào gìn giữ được bản sắc văn hóa Việt khi mang trong mình giòng máu Việt Nam, dù các em sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ.

Những kỳ đại hội của các năm trước và hai ba tuần trước ngày đại hội năm 2015, thời tiết tháng 8 tương đối nóng, nhưng vẫn có những cơn gió nhẹ với nhiệt độ tối đa 84 độ. Tuy nhiên, vào đúng Chúa nhật 16 tháng 8 năm 2015, ngày đại hội năm 2015, khí hậu đột nhiên thay đổi với cái nắng gay gắt của mùa hè, nhiệt độ lên tới 104 độ, sức nóng như muốn rút hết hơi nước trong cơ thể, làm cho những các vị trung và thiếu niên muốn tới các trung tâm thể dục hay các hồ bơi cho thư dãn đôi chút, còn các bậc lão niên cảm thấy nhức đầu và mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng trong thinh lặng.

Vừa đậu xe cạnh hội trường Giáo xứ Đức Bà là Chốn Tựa Nương, tọa lạc trên đường Lucretia, thành phố San Jose, đồng hồ tay chỉ 2 giờ 30 chiều, nhác trông lên, tôi thấy anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn đang đứng trên thang, tay búa tay đinh treo tấm bảng mang hàng chữ : Chào Mừng Đại Hội Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Bắc California. Xuống khỏi chân thang, trán và áo anh ướt đẫm mồ hôi, nhưng anh vẫn nở nụ cười tươi chào thăm hỏi. Bước vào trong hội trường, thấy cụ cố vấn Nguyễn Văn Hinh đang xếp bàn ghế, tôi chào cụ và nói: Trời nóng qúa, để cháu xếp bàn ghế với cụ cho mau và để hỏi anh Kevin cho bật cái máy lạnh lên.

- Anh Kevin ơi, mình cho bật cái hệ thống máy lạnh của hội trường lên nhé? – tôi hỏi anh Hội trưởng.

- Họ vừa cho em hay hệ thống máy lạnh hư mấy ngày qua chưa sửa được. Thôi đành chịu, giá họ báo cho mình biết trước thì mình tìm kiếm, sắp xếp đem quạt lên. Bây giờ hỏi, họ mới nói máy lạnh hư, làm mình không thể xoay sở kịp. Em chỉ sợ các cụ cao niên và trẻ em nhỏ không chịu nổi -  anh Hội trưởng trả lời .

- Không có máy lạnh, nóng qúa, trẻ em và các cụ chịu không nổi, sợ nhiều người bỏ về sớm, ai phụ trách hội trường của giáo xứ mà bê bối vậy ? Mồ hôi nhỏ giọt trên trán, ướt thấm lưng áo - tôi vừa xếp bàn ghế vừa nói.

- Hy vọng sau thánh lễ trời sẽ dễ chịu hơn, dù sao chăng nữa, mình cũng phải tiếp tục, mọi chuyện cũng đã lỡ rồi – anh Hội trưởng Kevin nói với nét mặt thấm mệt và đẫm mồ hôi.

- Chào ông cựu Hội trưởng – tôi vừa mở chân cái bàn tròn vừa nói khi trông thấy gia đình ông cựu Hội trưởng Nguyễn Văn Trường và gia đình anh Nguyễn Văn Liểu đang thăm hỏi cụ cố vấn Nguyễn Văn Hinh.

- Trời nóng qúa ông Huy ơi – ông cựu Hội trưởng vừa nói vừa lấy khăn thấm mồ hôi.

- Dạ nóng qúa mà hệ thống lạnh lại hư chưa sửa kịp – tôi nói.

- Thôi, bà con mình chịu khó hy sinh vậy – ông cựu Hội trưởng mỉm cười nói.

Lời khuyến khích của ông cựu Hội trưởng hai nhiệm kỳ Nguyễn Văn Trường như làn gíó nhẹ thổi vào hội trường, khi tôi thấy bà con và thân hữu đồng hương Bắc Ninh vẫn đang đậu xe và bước vào hội trường. Ông bà Nguyễn Văn Trường và gia đình các con cháu, cũng như gia đình bà suôi gia Chu VănMạc là những gia đình, trong nhiều gia đình đồng hương đã và đang hy sinh, dấn thân hoạt động yểm trợ Giáo Phận Bắc Ninh trong công tác yểm trợ tu sinh và cánh đồng truyền giáo, mặc dù mấy năm gần đây sức khỏe của ông cựu Hội trưởng đã bị suy giảm khá nhiều. Hy vọng với Hồng ân Thiên Chúa, ông sẽ hồi phục và cùng con cháu nội ngọai tiếp tục sinh hoạt và yểm trợ Giáo phận đang còn gặp nhiều khó khăn bên quê nhà .

Dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè. Nhưng các xe của bà con đồng hương vẫn nối tiếp đậu kín sân đậu xe trước giờ đã được ấn định cho Thánh lễ Chúa Nhật lúc 3 giờ chiều, và cũng là thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng Giáo Phận Bắc Ninh, cùng tham dự đại hội thường niên sau thánh lễ. Từ các cụ ông, cụ bà, đến các gia đình đồng hương với các cháu bé và thân hữu, đã cùng nhau đến tham dự thánh lễ thật đông, các cụ ông, cụ bà gặp lại gia đình các con cháu ở những thành phố lân cận khác nhau đến tham dự, những đồng hương quen biết xưa nay hay vừa gặp nhau nhân ngày đại hội, tất cả đã trao cho nhau những lời thăm hỏi ân cần, những nụ cười, tạo cho bầu không khí trước giờ cử hành thánh lễ và đại hội thêm náo nhiệt, vui tươi, thật sinh động, thấm đậm tình yêu thương.

Chiếc Microphone trên tay anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn và cô MC duyên dáng Ngọc Hà luân phiên vang lên lời chào mừng đồng hương và thân hữu, cũng như nhắc nhở tất cả bà con di chuyển qua thánh đường, tạm tránh bầu không khí oi bức, sẽ cùng nhau tham dự thánh lễ trước khi trở lại hội trường tham dự đại hội và dùng cơm chiều. 

Linh mục linh hướng Phêrô Nguyễn Đình Đệ chủ tế thánh lễ Chúa nhật với ý nguyện mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, cùng với qúy cha Phêrô Chu Quang Minh, Vicentê Nguyễn Đình Truyền đồng tế. Mang nặng tâm tư của một người con đất Quan họ Bắc Ninh, Cha Phêrô Chu Quang Minh khi chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ đã nhắc nhở bà con đồng hương Bắc Ninh hãy nhớ về bốn chữ “ Nghĩa xưa Tình nay, với hình ảnh 100 vị đầu mục anh dũng, hiên ngang nơi pháp trường Cổ thành Bắc Ninh, và hôm nay mọi người quây quần nơi đây, ngồi gần bên nhau, có gìa có trẻ mới có cội nguồn...quê hương xứ Quan họ....Chúng ta cùng Đức Cha Cosma, với thời gian, đang chứng kiến Giáo Phận đã và đang thay đổi tuyệt vời, tuyệt vời và trên tuyệt vời...” Trước lời nguyện kết lễ, cha linh hướng Phêrô Nguyễn Đình Đệ đã nhắn nhủ mọi người cần đọc và suy niệm lời Chúa, cũng như sống đạo là sống và thực hành lời Chúa qua sự quan phòng của Mẹ Mân Côi. Cha linh hướng cũng gởi lời chào mừng đại hội và bà con đồng hương qua những vần thơ chan chứa ơn Chúa, nhắc nhớ tình Mẹ và ân cần chúc lành đến tất cả mọi người. 

   

                 Cha Chu Quang Minh chia sẻ Lời Chúa                                             Cha Truyền (trái)    Cha Đệ (giữa)    Cha Minh (phải)  

Thánh lễ kết thúc lúc 5 giờ 45 chiều với bản thánh ca Xin Vâng, do Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp diễn ca thật sốt sắng, điêu luyện, đã đưa tâm tư các đồng hương Bắc Ninh đến với Mẹ, tín thác vào tình yêu Thiên Chúa, và cậy trông vào Mẹ trong đời sống còn nhiều khó khăn và thử thách.

  

Ca Đoàn Đức Mẹ  Hằng Cứu Giúp (con, em GĐBN)                Các thành viên GĐBN-Bắc Cali tham dự Thánh lễ

Rời khỏi ngôi thánh đường đa giác, bài trí đơn giản nhưng trang trọng và mỹ thuật. Bà con đồng hương, thân hữu Bắc Ninh cùng nhau bước qua hội trường giáo xứ, tọa lạc bên trái thánh đường. Với nhiệt độ nóng khác thường, cộng với không khí đại hội làm cho các anh chị phụ trách tiếp tân thấm mệt. Mồ hôi lấm tấm trên trán các đồng hương, các thân hữu trong lúc chuyện trò bên các chai nước lọc, làm cho ban tổ chức đại hội ưu tư, cha linh hướng cũng như anh Hội trưởng và cô MC Ngọc Hà nhiều lần xin cáo lỗi vì sự nóng bức bất thường và hệ thống lạnh bị hư vào giờ phút chót.

Trời nóng như đốt cháy da người khiến các cụ thấm mệt, mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt mọi người. Nhưng bầu không khí vẫn tươi vui, tất cả vẫn ở lại với đại hội trong tình yêu thương và hy sinh, với ước mong làm được chút gì giúp cho cánh đồng truyền giáo của giáo phận. Nhiệt tâm của các gia đình đồng hương và thân hữu Giáo Phận Bắc Ninh như một làn gíó mát cho đại hội. Các gia đình tham dự đại hội như cảm thông được sự hy sinh phục vụ của các anh chị trong Ban Chấp Hành, hoặc thấy được sự ân cần không quản ngại vất vả, mồ hôi vã trên trán, thấm đẫm trên lưng áo dài, áo sơ mi của các anh chị Nguyễn Đức Thành, anh chị Bùi Quang Hùng, anh chị Trần Tiến Phương, chị Tâm em gái chị Phương, và anh nhiếp ảnh viên kỳ tài Nguyễn Đình Hoan, cũng như tất cả các anh chị em trong Ban Tiếp Tân, nhất là sự hy sinh không quản ngại thời gian và tài chánh của chị Nguyễn Thị Ánh Hồng và phu quân, một gia đình hảo tâm bảo trợ thực đơn và điều hợp tiếp tân. Như một người quản lý chuyên nghiệp của nhà hàng, chị Ánh Hồng với nét mặt vui tươi niềm nở chào đón đồng hương và thân hữu, điều hợp các anh chị chuyển các phần ẩm thực còn nóng sốt đến từng bàn, ân cần đến từng bàn thăm hỏi và xem chừng bàn nào còn thiếu, bàn nào cần thêm. Do đó, dù nóng bức, mọi người vẫn ngồi lại bên nhau, chia ngọt sẻ bùi qua một ngày hè oi ả, cùng nhau dành cho Giáo Hội bên quê nhà còn đang gặp nhiều khó khăn trên đường đem Tin Mừng đến cho những bà con chưa biết Chúa, và những nhu cầu cần thiết cần yểm trợ. 

Hai mươi bàn với một thực đơn phong phú: Heo quay- Mì xào – Bánh mì tỏi – Chạo tôm - Chả giò –Salad - Xôi, những đĩa xôi với hạt gạo dẻo, thơm, được chị Yến Kê tặng để tiếp tay với gia đình anh Tiên - chị Ánh Hồng. Tất cả thực đơn vừa được các anh chị ban tiếp tân nhanh chóng sắp xếp trên mỗi bàn, cùng những trái quýt ngọt, những chai nước, dao muỗng điã và khăn giấy, thì Cô MC Ngọc Hà đã nở nụ cười duyên dáng mời anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn lên sân khấu khai mạc đại hội.

  

          Anh Nguyễn Thưởng Kevin (Hội Trưởng)                                    Con gái Bắc Ninh (cô MC Ngọc Hà)

Lời chào mừng đầu tiên anh Hội trưởng gởi đến qúy cha, qúy cụ, các ông bà, các gia đình thành viên và thân hữu Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh, là những lời cám ơn chân thành và cảm động trước những hy sinh thời giờ, tài chánh, đã đến với đại hộivà Giáo Phận Bắc Ninh trong bầu không khí thật oi bức khó chịu, khi hệ thống máy lạnh bị hư vào giờ phút chót, nhưng qúy cha, qúy cụ, qúy ông bà , qúy anh chị và các cháu vẫn thương yêu, hy sinh, cùng ngồi lại với ban chấp hành để đưa đại hội đến thành công trong công tác đầy lòng bác ái, để yểm trợ cho cánh đồng truyền giáo của giáo phận bên quê nhà. Anh Hội trưởng cũng mời gọi qúy vị nào chưa ghi danh thì xin gặp các anh chị trong ban chấp hành hay tiếp tân, để ban chấp hành có thể liên lạc với qúy vị trong các sinh hoạt. Sau khi báo cáo tài chánh chi thu và các sinh hoạt hiếu hỷ trong năm, anh Hội trưởng đã thông báo và kính mời tất cả các gia đình đồng hương, thân hữu tham dự tiệc mừng Xuân Bính Thân sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 2 năm 2016 tại nhà hàng Phú Lâm. Anh cho biết : Ban Chấp Hành sẽ gởi bản báo cáo tổng kết đại hội 2015, thơ chúc mừng Giáng Sinh và thiệp chúc tết mời tham dư tiệc tân niên đến từng qúy gia đình thành viên và thân hữu sau ngày đại hội. Anh Hội trưởng cũng tuyên bố trọng tâm của đại hội năm nay là: Bảo Trợ Ơn Gọi và không quên mời các gia đình lên nhận cuốn Đặc San Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Bắc California, được in ấn mỹ thuật với bìa màu là hình ảnh ngôi Thánh đường Giáo Xứ Tử Nê, cuốn đặc san kỷ niệm 20 năm thành lập và họat động yểm trợ giáo phận.

Sau lời chào mừng, báo cáo của anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn. Cô MC Ngọc Hà đã giới thiệu cha Phêrô Chu Quang Minh và kính mời cha bước lên sân khấu chia sẻ tâm tình với đồng hương Bắc Ninh. Với nụ cười thánh thiện và dí dỏm, cha nhắc nhở, mời gọi mọi người hướng tâm tư về những di sản văn hóa đầy tình tự dân tộc xứ Kinh Bắc là Giáo Phận Bắc Ninh hôm nay và những ngày tháng xa xưa. Cha dâng lời cảm tạ và nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc của ăn mà Thiên Chúa đã ban cho, cũng như sự bình an và hạnh phúc cho mọi người đang hiện diện hoặc vì trở ngại khác nên vắng mặt, nhưng, tất cả vẫn luôn mang tâm tình yêu thương, hy sinh phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội.

Trong lúc qúy cha và các gia đình đồng hương, thân hữu thưởng thức hương vị các món ăn. Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng cùng anh Tiên - phu quân của chị - và các anh chị trong ban tiếp tân vẫn đi tới đi lui các bàn thăm hỏi, đáp ứng những nhu cầu của từng gia đình đồng hương, thân hữu. Song hành với sự chu đáo của ban tiếp tân, cô MC Ngọc Hà đã mời ban nhạc trở lại sân khấu giúp vui đại hội. Tiếng ca ngọt ngào, chuyển tải những nỗi niềm yêu thương của nhạc bản Lời mẹ nhắn nhủ qua tiếng hát Huyền Linh làm rung động tâm tư mọi người. 

Là linh mục chánh xứ một giáo xứ tân lập, lại là ngày Chúa nhật, nên cha Vicentê Nguyễn Đình Truyền rất bận, cha tới hội trường chào hỏi bà con rồi cha lại trở về lo việc giáo xứ. Do đó, ngay khi tiếng ca Lời Mẹ nhắn nhủ chấm dứt, vừa nhìn thấy cha Truyền, hội trường vang lên: xin mời cha Truyền...xin mời cha Truyền... và cô MC Ngọc Hà nhanh nhẹn lên tiếng, bước tới mời và trao microphone cho cha Vicentê. Với cụ cười mỉm chi cố hữu, và biết không thể từ chối, cha vừa cười vừa nói: “ Bây giờ biết hát bài gì đây, xin mời thưởng thức bài Bao la tình Chúa nhé “. Hồng ân Chúa như mây như mưa rơi xuống đời con.....Tiếng ca thánh thót, trầm bổng đưa tâm hồn mọi người lắng đọngtrong tình yêu Thiên Chúa.Tiếng hát vừa dứt kèm với nụ cười và cúi đầu chào của cha Truyền lại làm cho hội trường vang lên tiếng muỗng nĩa và những tiếng bis bis bis. Nhưng cha đã cáo lỗi vì phải trở lại giáo xứ ngay. Để đáp ứng tinh thần hâm mộ văn nghệ của đại hội, cô MC Ngọc Hà đã hân hoan mời bà con đồng hương, thân hữu chào đón cô Xuân Trâm một tràng pháo tay dòn đã. Tiếng hát du dương với kỹ thuật điêu luyện, cô Xuân Trâm đã đưa tâm hồn những người đã và đang yêu thương nhau nhớ về những kỷ niệm nồng ấm bên nhau ngày nào, qua lời ca thấm đậm yêu thương : ” Những con đường anh đi, cũng sẽ đưa anh về bên em.....giữa hoang tàn lãng quên.....như chưa từng có những phút lìa xa...”. Tiếng vỗ tay cám ơn Xuân Trâm chưa dứt thì cô MC Ngọc Hà đã bước lên sân khấu với nụ cười tươi, kính mời qúy cha và toàn thể đồng hương, thân hữu chào đón cháu Xuân Trúc và cháu Hồng Ân một tràng pháo tay thật lớn, để cổ võ và cùng nhau thưởng thức nhạc bản Mẹ Hồng Ân. Tiếng hát hồn nhiên của tuổi thơ, tiếng hát thánh thiện như thiên thần của bé Xuân Trúc, Hông Ân đã làm cả hội trường hướng về sân khấu, lắng đọng tâm tư nghe hai cháu ca thật tự nhiên và cảm động. 

   

  Cha Vincentê Nguyễn Đình Truyền với bài hát Bao La Tình Chúa                                    Anh Nguyễn Đức Thành 

Như trong thư mời tham dự đại hội năm 2015. Ban chấp hành đã ước mong bà con đồng hương, thân hữu Bắc Ninh tiếp tay, cùng nhau tham dự xổ số để có một món qùa tặng hai linh mục thuộc Giáo Phận Bắc Ninh đang du học taị Hoa Kỳ nhân ngày lễ Chúa Giáng Sinh. Hai Cha Nguyễn Xuân Trường và Nguyễn Công được giáo phận gửi đi du học, nhưng trong hai năm học Anh ngữ tại Texas , hai cha phải tự túc và đang được năm gia đình tình nguyện chăm lo nơi ăn chốn ở. Do đó, ngay sau tiếng hát bé Xuân Trúc Hồng Ân vừa dứt, cô MC Ngọc Hà đã chia sẻ với đại hội những giây phút vể quê mẹ Bắc Ninh, về quê ngoại Xuân Hòa, và Thiết Nham với những kỷ niệm thật êm đềm, thật đáng yêu, rồi cô mời gọi tất cả đồng hương, thân hữu tham gia mua số, dành những giây phút ân tình cho hai linh mục đồng hương. Trong lúc cô MC Ngọc Hà đang chia sẻ và cổ động vé số, từ trên và cuối hội trường, chúng tôi đã thấy các anh chị trong Ban Chấp Hành: anh Kevin Thưởng Nguyễn, anh Nguyễn Đình Hoan, anh Bùi Quang Hùng, cụ cố vấn Nguyễn Văn Hinh, ông bà cựu hội trưởng Trần Văn Tiến...và các anh chị đồng hương, ca đoàn tay trong tay mang vé số, đi tới đi lui mời chào bà con đồng hương. Và các giải đã lần lượt được xổ xen kẽ với các tiết mục, người trúng reo vui, người chưa trúng hy vọng và chờ đợi. Một bầu khí thật tươi vui.

   

                Hai bé Xuân Trúc và Hồng Ân                              Chị Thân Thị Thiện (thành viên mới của GĐBN-Bắc Cali)  

  

                    cô Trần Xuân Trâm                                                                anh Thân Sách Jonathan

Được hân hạnh ngồi cạnh cụ Nguyễn Văn Viên, cụ cố vấn Nguyễn Văn Hinh, hai cha Phêrô Chu Quang Minh, Phêrô Nguyễn Đình Đệ, ngay giữa hội trường từ giây phút đầu của đại hội, người viết được chứng kiến những hy sinh đầy lòng bao dung quảng đại của mọi gia đình tham gia đại hội. Không khí oi bức làm cho hai vị bô lão và hai cha già thấm mệt. Nhưng như để động viên các tham dự viên đại hội, cụ cố vấn Nguyễn Văn Hinh vẫn hăng say đi mời mọi người mua vé số, và chính cụ đã mua những tấm vé số tặng hai cha cũng như cho chính cụ với nụ cười nhân hậu , và những lời nói mang nặng yêu thương.

Trong những năm tham dự đại hội, gia đình chúng tôi đã gặp lại những vị đồng hương, thân quyến xa gần làng Phượng Giáo chúng tôi ở miền Bắc Việt Nam như: ông bà cố Tống, ông bà Nguyễn Đình Đài, làng Thọ Ninh, ông bà Nguyễn Đình Phẩm và các cháu xứ Lai Tê, cụ Nguyễn Văn Hinh, ông bà Nguyễn Văn Liểu, ông bà Nguyễn Văn Tiếu làng Ngọc Cục....gia đình cô Nguyễn Thị Kim Khánh, làng Sen Hồ......Và ngày đại hội năm nay lại được ngồi gần và chuyện trò với cụ Nguyễn Văn Viên, một cụ ông nhiệt thành, hiền hòa, nguyên quán Xứ Hoàng Mai miền Bắc, và sau năm 1954 gia đình cụ định cư tại Xứ Hoàng Mai, Xóm mới, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định, nơi có trường trung tiểu học Vinh Sơn Liêm do linh mục Giuse Vũ Ngọc Tấn sáng lập. Đây là ngôi trường mà người viết là học sinh lớp đệ lục ( lớp bẩy ) những ngày xa xưa. Cũng từ đại hội, chúng tôi còn gặp lại nhiều bà con khác trước đây định cư tại Xóm Mới, Gò Vấp như gia anh chị Bùi Quang Hùng, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Khánh, anh chị Trần Văn Tiến Phương....gia đình anh Nguyễn Đình Hoan....và cũng được gặp gia đình ông bà cựu tù Nguyễn Quang Hương, anh ruột chị Trần Văn Tiến Phương, một gia đình thân hữu Giáo Phận Bắc Ninh rất nhiệt tình bảo trợ ơn gọi cũng như ông bà Nguyễn Văn Thẩm, ông là cựu tù nhân trại tù Kàtum - Đồng Ban, bạn tù với ông Trần Văn Tiến Phương, sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, năm Cộng Sản miền Bắc xâm lăng, tổng tấn công thôn tính Việt Nam Cộng Hòa, bất chấp hiệp định Paris mà chúng đã ký kết năm 1973. Đây cũng là trại mà Ông Bùi Quang Hùng và anh em chúng tôi đã trải qua những năm tháng gian khổ. Như các gia đình đang tham gia đại hội, tất cả đều hăng say và tham gia yểm trợ không mệt mỏi, làm người viết có cảm nhận: Hình như qua đại hội, vô hình chung mọi người dễ có cơ hội gặp lại nhau, nhiều qúy vị gặp lại những thân hữu đã một thời cùng sống hay sinh họat trong các xứ đạo, làng xóm và từng có những kỷ niệm vui buồn bên nhau. Qua đại hội, cùng nhau làm một chút gì nhỏ bé cho Giáo Hội, một chút xíu thật chẳng là bao, nhưng để tạ ơn Chúa, vì những Hồng Ân chúng ta đã được nhận lãnh từ tình yêu bao la của Người qua những năm tháng.

Tình thân thương qua những tấm vé số vừa được biểu hiện qua đại hội đã được cô MC Ngọc Hà chuyển mục qua Giải Khuyến Học. Lời giới thiệu đã tạo lên một bầu khí yêu thương của đại hội dành cho các em, những hậu duệ của các gia đình đồng hương và thân hữu Giáo Phận Bắc Ninh. Đây là sáng kiến của anh Hội trưởng và nhiệt tâm của các anh chị trong Ban Chấp Hành. Các anh chị không chỉ vận động yểm trợ Giáo Hội mà còn khuyến khích các em thăng tiến trên đường học vấn, vì các em là những tinh hoa của Giáo Hội, là hạnh phúc của gia đình. Nhân dịp này, anh Hội trưởng cũng xin các gia đình đồng hương và thân hữu góp tay và khuyến khích các em tham gia Giải Khuyến Học hằng năm. Vì còn nhiều em có thành tích, nhưng chưa hoặc chậm gởi thành tích về tham dự trong ngày đại hội.

Giải Khuyến Học được trao tặng các em qua sự bảo trợ đặc biệt của gia đình anh chị Nguyễn Tiên Ánh Hồng. Gia đình anh chị Nguyễn Tiên Ánh Hồng là một ân nhân hằng tâm hằng sản, anh chị không những thường giúp Ban Chấp Hành đạt được những kết qủa tốt đẹp trong các hạng mục yểm trợ cho Giáo Phận, tài trợ chi phí thực đơn cho đại hội khi cần tiếp tay, khuyến khích Ban Chấp Hành lập giải Khuyến Học và bảo trợ để động viên tinh thần các em, mà anh chị còn giúp Ban Chấp Hành mời gọi những bà con thân thuộc và thân hữu tham gia sinh hoạt yểm trợ Giáo Phận. Hôm nay những giải thưởng từ gia đình anh chị đã được trao cho ba em học sinh xuất sắc mà Ban Chấp Hành đã nhận được phiếu ghi danh từ gia đình trước ngày đại hội. Các linh mục, các vị cố vấn, Ban Chấp Hành và toàn thể đại hội đã nhiệt liệt vỗ tay, khen ngợi các em, cũng như chúc mừng các gia đình có những người con ngoan, học giỏi. Với giải thưởng tượng trưng $100 dollar dành cho mỗi em năm nay, Ban Chấp Hành hy vọng trong những năm kế tiếp sẽ có nhiều em tham dự, và giải thưởng cũng khá hơn, nếu được thêm các vị mạnh thường quân tiếp tay yểm trợ tài chánh hay hiện vật . Niềm vui hòa với hãnh diện, ba em học sinh xuất sắc lần lượt bước lên sân khấu nhận giải thưởng trong tiếng vỗ tay vang dội hội trường chào mừng các em. Tạ ơn Chúa, cám ơn anh chị Nguyễn Tiên Ánh Hồng và hân hoan chúc mừng các em:

1 – Em Phạm Phi Eric, con anh chị Phạm Long, lớp 7, GPA 4.0, học sinh trường Thomas Russel Middle School, Milpitas.

2 – Em Nguyễn Tiffany, con anh chị Nguyễn Đức Thành, lớp 9, GPA 4.0, học sinh trường Silver Creek High School, San Jose.

3 – Em Chu Elizabeth, con anh chị Nguyễn Hằng, lớp 8, GPA 4.0, học sinh trường Sylvandale middle School, San Jose.

  

               3 em đoạt giải khuyến học                                       cụ Cố Vấn Hinh trao giải cho em Phạm Phi Eric

  

    chị Ánh Hồng trao giải cho em Nguyễn Tiffany             cha Linh Hướng Đệ trao giải cho em Chu Elizabeth

Trong khi các đồng hương, thân hữu đang dùng cơm chiều, cô MC Ngọc Hà và anh Hội trưởng đã phối hợp với anh ca trưởng để tạo cho chương trình thêm phong phú với chương trình văn nghệ, xen kẽ với các lô xổ số...và những tiếng hát từ bà con đồng hương, thân hữu đến tham dự đại hội. Giọng ca Quốc Anh đưa đại hội đang sinh hoạt trong mùa hè tìm lại chút gì giá lạnh qua nhạc bản Mùa Đông của Em, và trong âm hưởng lãng mạn, chất chứa yêu thương, anh Nguyễn Đức Thành đã gợi nhớ những xao xuyến của con tim một thời rung động qua Mùa Thu Yêu Thương bằng những nốt nhạc trầm bổng với kỹ thuật trình diễn đặc sắc. Những tràng pháo tay khi anh Đức Thành cúi đầu chào lại được nối tiếp khi cô MC Ngọc Hà giới thiệu chị Thân Thị Thiện – chị là một đồng hương Bắc Ninh từ Kinh E, tỉnh Kiên Giang, Rạch Gía, vừa qua Mỹ định cư được 4 tháng và lần đầu tiên tham dự đại hội. Tiếng ca như mang âm hưởng của một ca viên ca đoàn ngày nào. Bài ca Tạ Ơn như nhắc nhở đại hội qua giọng ca chị Thiện về những Hồng ân Chúa đã ban cho.... “ Tình thương Thiên Chúa cao vời...bây giờ con xin dâng cả cuộc đời, cho đến mai sau...ngợi ca danh Chúa...kết thành bài ca tạ ơn...”.  Điều đặc biệt là đại hội thường niên năm nay trùng với ngày lễ hội của Giáo Xứ Saint Elizabeth, nên ban nhạc do anh Nguyễn Đình Anh Tuấn đặc trách cho đại hội hàng năm phải lên phụ giúp cha xứ Lê Trung Tướng. Tuy nhiên, những tấm lòng vàng và sự hy sinh cho giáo hội trong âm thầm nhưng không bao giờ thiếu vắng khi cần hiện diện.....Do đó, qua tình thân thương với anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn, anh chị Thân Sách Jonathan, một thành viên Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh đã đem tất cả nhạc cụ, hệ thống âm thanh và tài năng văn nghệ đến giúp cho đại hội một cách nhưng không. Với những nụ cười tươi trong câu chuyện thăm hỏi khi anh cùng các anh em khác đang thiết trí dàn nhạc. Anh và gia đình như nhạc công chuyên nghiệp trong phục vụ và nhiệt thành trong tinh thần văn nghệ từ khi khai mạc đại hội tới khi kết thúc, khiến Ban Chấp Hành cũng như cá nhân chúng tôi thật cảm động. Tạ ơn Chúa, cám ơn các anh chị thật nhiều.

Đại hội thường niên diễn tiến trong tinh thần hy sinh và bác ái vô thường của tất cả bà con đồng hương và thân hữu Giáo Phận Bắc Ninh đã và đang tham dự hằng năm. Những lời thăm hỏi, những nét mặt rạng rỡ, những cánh tay dơ cao khi tham gia yểm trợ, những nụ cười trên môi mỗi người, những tràng pháo tay vang lên khi các tiết mục cổ động hay những ca khúc giúp vui kết thúc, những lời khen tặng dành cho Ban ẩm thực do chị Nguyễn Thị Ánh Hồng phụ trách.....Và ở một bàn, bên cánh trái gần trung tâm hội trường, người viết năm nào cũng thấy gia đình anh chị Steve Ninh Thân đến tham dự đại hội, anh chị là một broker địa ốc nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm tại San Jose, là ân nhân yểm trợ và cho mượn văn phòng để Ban Chấp Hành họp và in ấn đặc san hàng năm...nhưng anh chị rất bình dị và hòa đồng với mọi người, có lẽ đây cũng là một đặc tính khiến nhiều khách hàng đến với anh chị khi có nhu cầu về địa ốc hay tài trợ địa ốc. Từ sân khấu trở xuống cũng như các dãy bàn bên phải, bên trái hội trường, là những gia đình đồng hương, thân hữu ẩn danh khác vẫn đến với đại hội hàng năm như : Ông bà Nguyễn Toàn Thắng, ông bà Trần Hương + Thoa, anh chị Nguyễn Văn Quân, anh chị Nguyễn Sơn David, anh chị Phạm Long, gia đình bà Thân Thị Hoa và con cháu, gia đình bà Thân Thị Suốt, ông bà cố Nguyễn Duy Diễn, bà Nguyễn Thị Trọng, gia đình bà Nguyễn Thị Linh, bà Nguyễn Thi Sang và nhiều qúy vị, mà người viết chưa được hân hạnh biết qúy danh cũng như có thời giờ thăm hỏi đôi điều trong sinh hoạt. Tất cả, âm thầm như các chiến sỹ phúc âm vô danh, những tông đồ giáo dân nhiệt thành, luôn luôn yểm trợ trong bác ái và yêu thương. Từ bao năm qua, tất cả đồng hương, thân hữu Bắc Ninh đã đưa các đại hội đến thành công, đã tạo lên nhịp cầu nối giữa Giáo Phận Bắc Ninh và bà con đồng hương, thân hữu Bắc Ninh đang sống xa quê mẹ, và cũng chính bởi những tấm lòng quảng đại của bà con đã sưởi ấm tâm hồn, đã an ủi các anh chị trong Ban Chấp Hành, đã thôi thúc tinh thần hy sinh bao nhiêu năm qua của anh chị em ca đoàn do anh chị Nguyễn Đình Anh Tuấn điều hành, cũng như ban ẩm thực do chị Nguyễn Thị Ánh Hồng đảm trách với sự tiếp tay nhiệt thành của anh Tiên - phu quân của chị - và các anh chị trong ban tiếp tân luôn quên mình trong phục vụ. Và hơn ai hết, tất cả các gia đình đồng hương và thân hữu Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Bắc California đang là mạch sống và là động lực giúp đại hội thành công và tồn tại trong tinh thần phục vụ Giáo Hội. 

Dù thời tiết đôi khi làm cho sinh họat gặp khó khăn một phần nào. Nhưng, như những lời tâm huyết của các anh chị trong Ban Chấp Hành và qúy vị cố vấn thường nhắc nhau “ Mình cố gắng cổ động giúp Giáo Phận cho đến khi sự tham gia các sinh hoạt của đồng hương không còn, cũng như nhu cầu của Giáo Phận đã tương đối vượt qua những gì cần đến “. Và cho đến hôm nay, những tấm lòng quảng đại yểm trợ, những hy sinh vô thường, những đóng góp cho đi không cần đáp trả của bà con đồng hương và thân hữu Bắc Ninh, đã là những động lực qúy giá, khuyến khích các anh chị trong Ban Chấp Hành...các anh chị ca đoàn...các anh chị phụ trách và điều hành ẩm thực cho đại hội...thêm can đảm, cũng như hâm nóng bầu nhiệt huyết phục vụ Giáo Hội của mọi người, để cùng nhau tiếp tục tiến bước, cùng nhau chung tay, góp sức yểm trợ Giáo phận trong cánh đồng truyền giáo bao la, qua ân sủng Thiên Chúa trao ban cho mỗi người, mỗi gia đình, và luôn luôn được quan phòng bởi mẹ Maria – mẹ Mân Côi, người mẹ nhân lành và là máng thông ơn Thiên Chúa, hằng cứu giúp và che chở những ai chạy đến với mẹ trong tình con thảo mẹ hiền.

  

            Ông Chu Văn Huy (Ban Cố Vấn) cũng là tác giả bài viết                            quang cảnh hội trường trong ngày Đại Hội 

  

  

  

 

                                                                                    Viết tại thung lũng Hoa Vàng San Jose,                                                                                                                                                                                     California 03-2016