Sinh Hoạt

XUÂN THA HƯƠNG - XUÂN YÊU THƯƠNG (Xuân Ất Mùi 2015)

 

Chu Kim Long

“Có là bao, ba vạn sáu ngàn ngày, được trăm cái Tết

Ước gì nhỉ, một năm mười hai tháng, cả bốn mùa Xuân

Thời gian như bóng câu qua cửa. Thấm thoắt đã bốn mươi năm từ ngày Cộng Sản Việt Nam đặt ách thống trị trên toàn cõi Việt Nam. Trên các châu lục – Người Việt tha hương đã phần lớn hội nhập vào các sinh hoạt văn hoá, xã hội và chính trị của các quốc gia đang định cư. Tuy nhiên, với truyền thống văn hóa lâu đời và mang dòng máu bất khuất của tổ tiên qua bao thế hệ, dù đang sinh sống xa quê Mẹ ngàn dặm, bận rộn với những công việc tại sở làm hay những khó khăn trong cuộc sống - Người Việt tha hương vẫn gìn giữ được bản sắc Việt trong các sinh hoạt văn hóa, xã hội, chính trị và tôn giáo, đặc biệt trong các ngày lễ tết cổ truyền.

Xuân về, tết đến, từ một hai tháng trước, sinh hoạt thường nhật trong các Cộng đồng Việt Nam đã mang những sắc thái đặc biệt: Các cơ sở tôn giáo, các hội đoàn, gia đình cũng như cá nhân đều có những chương trình đặc biệt chào đón mùa Xuân, mừng tết truyền thống dân tộc trên xứ người – Quê hương thứ hai.

Nhận được Thiệp chúc Tết và thiệp mời tham dự Tiệc Xuân Ất Mùi 2015 của Ban Chấp Hành Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc Cali sau khi vừa từ sở làm về nhà, tâm trí tôinhư tươi mát trở lại, quên những mệt nhọc sau tám giờ làm việc. Cầm tấm thiệp mời trên tay, tôi mơ màng nghĩ đến những ngày tết, những ngày xuân hạnh phúc với liên hoan văn nghệ trong khuôn viên trường thân yêu, cũng như của gia đình thày mẹ tôi tại Sài Gòn xa xưa, nhớ về những ngày xuân, ngày tết với anh em lính trên thành phố Pleiku má đỏ môi hồng ngày nào, và những Emails củaanh em bạn tù các trại Trảng Lớn, Kàtum, Cây Cày A, Cây Cày B, Bàu Cỏ nhắc đến những cái tết trong tù sau năm 1975, mà tôi vừa nhận được chiều qua. Tất cả, ẩn khuất trong tiềm thức và đang trở lại với tôi cùng với tấm thiệp chúc tết.

Đời sống anh em tù trải qua những tháng ngày lao động khổ sai sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Từ trại tù Cây Cày A tỉnh Tây Ninh với Năm Quân là Thủ trưởng cho đến các trại tù kế tiếp khác: Cán bộ các trại giam đã khai thác triệt để sức lao động và những kỹ năng của các tù nhân, sau khi các đơn vị bộ đội chính qui thuộc Ủy Ban Quân Quản trại tù Kàtum giải giao cho họ. Ngoài những ngày vô rừng phát quang làm rẫy trồng mì, bobo, lúa ngô,đậu khoai. Từng đội tù lên rừng theo hướng dẫn của quản giáo, những thân cây Trắc, Gõ, Cẩm lai hàng trăm tuổi lần lượt bị cưa từng cây xuống, kết bè trôi theo giòng suối, khênh vác về trại. Và từ những thân cây trăm tuổi này, anh em tù tổ Cưa, tổ Mộc và tổ Tiện sản xuất thành những sản phẩm mỹ thuật, dưới sự chỉ huy và thay phiên bóc lột của các cán bộ đảng viên Cộng sản Việt Nam trong trại tù lao động khổ sai. Anh em tù là những người mất ngày tháng, quên thời gian, lao động cực nhọc dưới cái nóng gay gắt, trong bộ quần áo bạc màu với những miếng vải bao cát vá chằng vá đụp ngang dọc, nhiều anh em kiệt sức, chết vì thiếu dinh dưỡng hay khi lao động trong rừng sau những năm tháng ăn bobo, củ mì thay cơm, hoặc ăn thêm những búp măng rừng kiếm được cho no bụng khi đi lao động trong khu rừng tre hay rừng le.

Hình ảnh ngày ba mươi tết năm 1979 trở về trong tôi. Đây là một trong những cái tết xa nhà từ ngày tôi nhập ngũ theo lệnh tổng động viên ban hành tháng 5-68, ngay sau trận Tổng công kích Tết Mậu Thân 1968 của Cộng sảnViệt Nam - Mười Nhàn, Thủ trưởng trại tù Bàu Cỏ, thuộc Bộ chỉ huy Công an tỉnh Tây Ninh đã lên đường về Bắc với tất cả những bộ salon, bàn ghế, giường tủ bằng gỗ Cẩm Lai, Trắc, Gõ. Thủ trưởng về Bắc ăn tết, Thủ phó Tư Lùn, người miền Nam, nhỏ con, lùn, với nước da ngăm đen, sấp sỉ tuổi 50 ngoài, tính tình tương đối phóng khoáng của người miền Nam, quyền chỉ huy trại. Chúng tôi thường gọi là chú Tư mỗi khi tiếp xúc.

Chiều ba mươi tết, đội trưởng thông báo trong buổi họp: Mỗi người sẽ được trại bồi dưỡng cơm trắng với thịt heo và canh bí để ăn tết. Cuộc họp giải tán sau khi đội trưởng nhắc lại nội qui và qui định của trại. Không khí cuối năm trong trại tù thật yên tĩnh và ảm đạm,làm tăng thêm trong mỗi người tù những nỗi buồn da diết. Những anh em mới có thăm nuôi đi lên đi xuống hâm lại chút đồ ăn gia đình mới tiếp tế. Gần bên giếng nước vài anh em ngồi bên ca nước rễ cỏ Tranh hay Chùm Bao. Góc cuối dãy nhà, một số anh em nấu nước rễ Hà Thủ Ô bằng bếp lò sách tay tự chế, rít điếu thuốc lào, nhìn trời hưu quạnh, nhắc nhớ gia đình, vợ con. Bên mái hiên của bốn dãy nhà, một số anh em so tài cao thấp bên các bàn cờ tướng và mạt chược do những anh em khéo tay mài và khắc bằng gỗ rất mỹ thuật. Những anh em khác tìm quên trong giấc ngủ vùi chiều tối cuối năm, sớm hơn thường lệ. Chín giờ tối, thủ phó kêu các đội trưởng tập họp anh em lại, sau đôi ba lời chúc tết theo bài bản, người thủ phó mà anh em vẫn thường gọi là chú Tư lại trở về đúng với cung cách sống của một dân quê miền Nam.

- Tết nhứt sao buồn a” tụi bây, ca lên cho dui tụi bây – Tiếng thủ phó vang lên trong sân đêm ba mươi tết.

- Nhạc giàng được hông chú Tư ? Một anh trong đám bắt chước giọng miền Nam hỏi.

- Giàng bạc gì cũng được ráo trọi, ca lên cho dui. Tết nhứt sao mà tụi bây buồn góa dậy !

Bầu không khí chợt như vỡ oà, tiếng chân vài anh em chạy về lán lấy cây đàn guitar tự chế, tiếng anh khác nói, chờ tôi về lấy cây sáo, tiếng nhắc nhau ai có trà không để tôi đi nấu nước. Và những nhạc bản: Xuân này con không về, Đồn vắng chiều xuân, Ly rượu mừng, Phiên gác đêm xuân, Xuân yêu thương, Cô gái xuân, Xuân và tuổi trẻ, Đón Xuân này nhớ Xuân xưa, Xuân Miền Nam, Điệp Khúc Mùa Xuân...vân...vân...được anh em tù thay nhau ca hát say sưa,quên đi cái tết trong tù. Người thủ phó gốc miền Nam gật gù, nâng ly trà nói thản nhiên sau mỗi bài ca: Nhạc giàng hay goá tụi bây...Tụi bây ca hay góa... Đêm ca nhạc chấm dứt sau Giao thừa với lời dặn dò nhẹ nhàng của người thủ phó: Thôi nghỉ, đi ngủ tụi bây, khuya rồi,mơi khỏi lao động.

Di chuyển qua nhiều trại tù, tôi cũng như các anh em đồng cảnh ngộ thường sống dưới tay các thủ trưởng là người miền Bắc, chính trị viên người miền Trung và thủ phó là người miền Nam. Những thủ phó người miền Nam, dù cũng là đảng viên Cộng sản, họ vẫn mang những nét đặc thù của miền Nam, kể cả những quản giáo coi tù cũng vậy. Cách đối xử và lời lẽ của họ ít thâm độc, chua cay hay giả dối ít hơn, vẫn phảng phất tính dân quê miền Nam...hoặc không khoác lác đến lộ cái dốt ra mà không biết xấu hổ như các cán bộ người miền Bắc và miền Trung. Chúng tôi vẫn thường nói đùa với nhau: Sợi dây thần kinh mắc cở và liêm sỉ của họ bị đứt rồi. Tuy nhiên, càng sống lâu ngày với người Cộng sản, chúng tôi càng thấy rõ những nhận định về Cộng sản qua bao thế hệ thật chính xác: Lừa dối, bóc lột, dùng bạo lực để trấn áp và thống trị là bản chất của Cộng sản. Nên dù là người miền Bắc, miền Trung hay miền Nam, đã là đảng viên Cộng sản, đều có cùng một bản chất, một đường lối, một chính sách: “Thà giết lầm hơn bỏ sót -  Cứu cánh biện minh cho phương tiện.

“Thằng Bò, cái Lớn, cái Bé. Anh phải sống là lời nói sau cùng của người vợ buông tay khỏi vai chồng, hy sinh chết theo giòng nước cuốn trôi, để người chồng đủ sức vượt qua giòng nước lũ bơi ngược vào bờ để về với các con đang trông đợi cha mẹ ở nhà chiều ba mươi tết,cuối năm âm lịch, khi chiếc thuyền nan bị giòng nước lũ đánh chìm lúc hai vợ chồng đang vớt củi. Tôi còn nhớ lời thày giáo Việt văn giảng cho chúng tôi năm tôi học lớp tám: “Anh Phải Sống của nhà văn Khái Hưng trong Nhóm Tự Lực Văn Đoàn nói lên tình yêu bao la của cha mẹ hy sinh mạng sống trong hoàn cảnh hiểm nghèo, với hy vọng vớt được những bó củi trôi trên giòng nước lũ, bán trong phiên chợ chiều cuối năm để có tiền cho các con ăn tết, đón xuân” - Tình yêu gia đình, con cái, làm cho con người vượt lên những khó khăn trong cuộc đời và hy sinh như vợ chồng anh chị Lạc trong truyện Anh Phải Sống, hoặc cố quên đi những bất hạnh trong trại tù, hay những đau khổ vất vả trong cuộc sống của người dân dưới chế độ Cộng Sản Việt Nam ngày nay .

Tấm thiệp Xuân với tiết mục chúc tuổi, chúc thọ vừa nhận được hôm nay mang tâm tình hiếu nghĩa, làm tôi liên tưởng đến những truyện xưa, và cũng trong tâm trí tôi, hình ảnh bao nhiêu các bậc cha mẹ, ông bà đã hy sinh tất cả những mùa xuân, ngày tết tại quê nhà, ra đi để đoàn tụ, hoặc cùng con cháu vượt biên với một ước mơ duy nhất cho con cháu mình có một cuộc sống hạnh phúc trên xứ người. Bây giờ, có những gia đình hạnh phúc bên nhau, hiếu nghĩa vẹn toàn. Và có những cha mẹ đang mừng xuân đón tết trong cô đơn, hay đang sống đơn độc trong nhà dưỡng lão.Tình yêu đã phai nhạt theo năm tháng, những người không bao giờ còn mùa Xuân. Như  hình bóng ông đồ già đã khuất bóng bên mực Tàu giấy đỏ mỗi mùa xuân về.

“Những người muôn năm cũ

Hồn ở đâu bây giờ

Tiếng điện thoại reo. Người bạn đồng hương hỏi tôi về tiệc xuân năm nay, làm ngưng lại trong tôi những hình ảnh miên man về những mùa xuân...Với tay lấy cuốn sổ check và cây viết ghi tên hai người tham dự, gởi lại cho Ban Chấp Hành xong, tôi liên tưởng đến bầu không khí tiệc xuân năm nay chắc sẽ cảm động và đông vui lắm. Tôi thầm nghĩ như thế, vì mùa xuân năm ngoái, lần đầu tiên Ban Chấp Hành gồm những anh chị em trẻ – Thế hệ thứ hai – Tiệc Xuân đã thành công rực rỡ: Với sáng kiến lựa chọn một thực đơn phong phú, hợp với khẩu vị mọi người, văn nghệ mừng xuân với những màn trình diễn thật xuất sắc, xen kẽ trong chương trình là tiết mục Lotô-Bingo thật sôi động, rộn rã tiếng cười đầu năm. Nhưng đặc biệt và cảm động nhất là tiết mục lì xì cho các cháu bé và những lời chúc thọ, quà xuân, được trao tận tay đến từng cụ ông, cụ bà bởi Cha Linh hướng và các anh chị trong Ban Chấp Hành cũng như quý vị Cố vấn. Những nét mặt hân hoan, rạng rỡ tiếng cười hồn nhiên của các cháu békhi nhận được những phong bì đỏ mừng tuổi, những bàn tay đón nhận và những lời cám ơn thật xúc động trên nét mặt, đôi môi và ánh mắt của các cụ, như nói lên sự cảm động về tình yêu thương hiếu thảo mà các con cháu dành cho các bậc sinh thành.

Cùng một dãy phố trên đường Story, thành phố San Jose, miền Bắc tiểu bang California, Hoa Kỳ. Nhưng nhà hàng Phú Lâm chiều Chúa nhật, tuần lễ thứ nhất của tháng hai năm 2015 mang bộ mặt khác thường: Ngay trước cửa nhà hàng, tấm biểu ngữ đậm nét, màu tươi thắm và mỹ thuật: Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Bắc Cali Mừng Tân Niên, với những hoa văn mùa Xuân và cành Mai vàng rực rỡ.

Đồng hồ trên tay tôi chỉ 4 giờ chiều, sân đậu xe của nhà hàng đã tấp nập xe đang de tới de lui cho thẳng hàng. Tà áo dài Việt Nam với những màu sắc khác nhau làm cho người phụ nữ thêm xinh tươi và duyên dáng hơn, nét rạng rỡ vui cười chào đón, chúc tết, thăm hỏi nhau ngay khi bước xuống xecủa quý cô, quý bà với những em nhỏ xúng xính trong các bộ quốc phụcViệt Nam, bên cạnh quý ông và những chàng trai tuấn tú trong bộ vest sang trọng. Ai nấy đều biết,đó là những thành viên hoặc thân hữu của Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc Cali đến tham dự Tiệc Xuân Ất Mùi 2015.

Những người có óc khôi hài thường nói: Không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ không phải Việt Nam. Tuy nhiên, như muốn tạo một tập quán tốt, tương đối đúng giờ. Cô MC Ngọc Hà trẻ đẹp và duyên dáng, thướt tha trong tà áo dài Việt Nam đã bước lên sân khấu chào quý cha,quý sơ và các gia đình thành viên, thân hữu đã đến tham dự Tiệc Xuân, và thông qua chương trình. Dù qua Hoa kỳ với gia đình khi còn nhỏ tuổi, nhưng giọng nói và phong cách duyên dáng, cô MC Ngọc Hà đã làm cho bầu không khí thêm sinh động, và dù đang sinh sống ở hải ngoại, vẫn mang những nét đặc trưng của người con gái đất Quan Họ, Kinh Bắc xa xưa.

Chương trình được bắt đầu sau khi cô MC Ngọc Hà giới thiệu anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn lên sân khấu chào mừng, chúc tết quý cha, quý sơ, quan khách và tuyên bố khai mạc Tiệc Xuân. Anh Hội trưởng đã cho biết, thật quá xúc động khi được tay bắt mặt mừng,và được quý cha, quý sơ và các gia đình cũng như thân hữu đến dự tiệc đông đủ. Anh ước ao sự hiện diện trong tiệc xuân và những nhiệt tình tham gia và yểm trợ trong những năm tháng tới của quý cha, quý sơ và các gia đình thành viên, thân hữu sẽ là những động lực giúp Ban Chấp Hành thăng tiến trong các công tác yểm trợ Giáo Phận Mẹ Bắc Ninh, tiếp tay mở mang nước Chúa trên quê hương Việt Nam yêu dấu, nhất là trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận.

Tiếp nối chương trình cô MC Ngọc Hà đã giới thiệu sự hiện diện đặc biệt của quý khách: Cha Phó Giám Tỉnh dòng Tên, Tỉnh dòng California và hai thày, Cha Tôma Vũ Minh Đức, dòng Tên, quản nhiệm Cộng đoàn Việt Nam Giáo Xứ Chúa Ba Ngôi, hai sơ  Elizabeth Ý và sơ Maria Benedict Trinh thuộc dòng Nữ Benedict - Sacramento, cũng như cha Linh hướng Phêrô Nguyễn Đình Đệ, cha Phêrô Chu Quang Minh, cha chánh xứ Giáo Xứ Đức Mẹ là Chốn Tựa Nương Vicentê Nguyễn Đình Truyền, là các cha gốc Giáo Phận Bắc Ninh. Và để tiệc xuân được thơm ngon và nóng sốt, cô MC đã nhanh chóng mời cha Phêrô Chu Quang Minh lên làm phép của ăn. Tiệc xuân bắt đầu thấm đậm hương vị ngày xuân với những nụ cười trên mỗi người khi cha Chu Quang Minh dí dỏm kể chuyện về Người đánh mất cội nguồn trên đất nước Hoa kỳ bằng song ngữ Anh Việt. Kế tiếp, cô MC đã giới thiệu Cha Linh hướng Phêrô Nguyễn Đình Đệ có đôi lời trong dạ tiệc mừng xuân. Là một người con Bắc Ninh, lại được tu học tại chủng viện Đạo Ngạn trên đất Quan Họ, cha Linh hướng mang trong người gìòng máu thi nhân, hồn thơ lai láng, nên thi ca như một nguồn cảm hứng. Với bút danh Thạch Linh, ngài đã sáng tác và diễn đọc những bài thơ lục bát, đường luật hay thơ Tự do khi được giới thưởng ngoạn yêu cầu hoặc tham dự những ngày lễ tết. Đến với tiệc xuân, ngài đã ưu ái đọc thơ chúc tết quýcha,quý sơ và bà con đồng hương:

Mùa Xuân cầu chúc Bắc Ninh

Ái hữu sát cánh xây tình mến thương

Hoa Xuân trang điểm môi trường

Vườn Xuân tao ngộ đồng hương tình người

Xiết tay nở rộ nụ cười

Thịnh vượng chia sẻ ngọt bùi có nhau

Nhân đức tiêu diệt khổ đau

Hoa Tim đua nở gánh sầu nhẹ vơi

Hy vọng Hạnh Phúc cõi Trời

Chúa ban Tài Lộc cho người hiền lương

Trường thọ vui hưởng yêu thương

Tình thân lai láng vấn vương tuyệt vời

Xuân sang thể hiện tình người

Bắc Ninh thế hệ vui cười thương nhau

Quan Họ kẻ trước người sau

Đồng bào tình nghĩa cùng nhau hợp đoàn

Cầu xin Chúa Xuân ban ơn

Mùa Xuân Phúc Lộc Tình Thương An Bình

Cho tất cả người Bắc Ninh

Hồn xác Hạnh phúc trường sinh muôn đời

Tiếng vỗ tay cám ơn và tán thưởng vang lên khi cha Linh hướng vừa dứt lời. Nhà hàng mới tiếp món thứ hai trong thực đơn chín món. Nhưng bầu không khí tiệc Xuân đã ấm hẳn lên khi cô MC Ngọc Hà giới thiệu Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc Giáo Xứ Đức Mẹ Là Chốn Tựa Nương sẽ giúp vui đêm nay với nhạc bản Xuân Miền Nam do Anh Tuấn, Mỹ Tiên, Xuân Trâm trình diễn. Ban tam ca với kỹ thuật điêu luyện cộng với những động tác trình diễn nhịp nhàng, uyển chuyển, đã đưa mọi người hồi tưởng về những ngày xuân Miền Nam thái hoà trước năm 1975, khi Cộng sản Việt Nam chưa thôn tính miền Nam. Và chương trình lại được tiếp nối với giọng ca đầy cảm xúc, thiết tha của anh Nguyễn Đức Thành, đã tạo cho người tham dự tiệc xuân những giây phút lắng đọng tâm tư qua nhạc bản Tạ Ơn. Tiếng vỗ tay vang lên đều đặn sau mỗi lần trình diễn. Sân khấu tưởng chừng như sập mất khi Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp diễn kịch: Khiêu Vũ Tân Thời. Những tiếng cười khúc khích, những cánh tay múa với những đôi chân đứng lên từ các anh chị em trẻ trong các bàn tiệc hùa theo các diễn viên trên sân khấu làm bầu không khí dạ tiệc thêm sôi động. Như nông gia được mùa, những tràng pháo tay như cổ võ các diễn viên Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lên tinh thần hơn nữa trong ba màn trình diễn: Trống Cơm Ba Miền Tân Thời, Vũ khúc Chiếc Áo Bà ba và vở hài kịch Trúng Giải Can Đảm. Màn biểu diễn nào các anh chị cũng diễn thật kiệt xuất. Sự thành công không những ở nội dung của màn trình diễn mà còn thể hiện những phong cách tự nhiên, nhập vai với tài năng và kỹ thuật điêu luyện trong diễn xuất,khiến khán giả vỗ tay liên tục hòa với những tiếng cười nắc nẻ.

Như muốn truyền đạt đến giới trẻ đang tham dự tiệc xuân về ngày tết truyền thống của dân Việt, cha Linh hướng đã lên sân khấu đọc bài thơ Mừng Xuân Chúc Tuổi bằng song ngữ Việt Mỹ. Và do yêu cầu của đại gia đình Bắc Ninh cũng như thân hữu, cha Vicentê Nguyễn Đình Truyền đã bước lên sân khấu. Nụ cười mỉm chi với giọng ca trầm bổng, thanh thoát, cha đã đưa mọi người hòa nhập vào lời ca: “Mùa Xuân nào đem đến cho tôi...đi trên đường đời... nếu không phải là người đã chịu chết vì tôi...”. Những chuỗi âm thanh của các chiếc muỗng gõ với tiếng bis bis, nhưng vị linh mục hiền hòa và khiêm nhường đã xin để dành cho những tiết mục khác, vì chương trình văn nghệ còn dài. Và để tiếp tục chương trình, anh Trần Dũng với nhạc bản Bây Giờ Tháng Mấy đã bước lên sân khấu, sau lời giới thiệu duyên dáng của cô MC Ngọc Hà. Tiếng hát trầm ấm, phong cách trình diễn tự nhiên, lời ca như lắng đọng trong tâm tư khán giả khi anh Trần Dũng bước xuống sân khấu, đi từng bàn, thân tình như mời mọi người hoà vào dòng nhạc.

Lần đầu tiên, tiệc xuân có sự hiện diện của cha Phó Giám Tỉnh dòng Tên, các cha, các thày Tỉnh dòng California. Trong số các cha, cha Phêrô Chu Quang Minh, gốc Giáo Phận Bắc Ninh cũng là vị linh mục thuộc tỉnh dòng. Với những câu chuyện trao đổi tại bàn tiệc, dù chưa quen biết trước, nhưng ai cũng cảm thấy cha Phó Giám Tỉnh là người thật cởi mở, có cuộc sống đơn giản và là người dấn thân phục vụ mọi người. Đáp lại lời mời, ngài lên sân khấu chúc tết và chia sẻ những cảm nhận của ngài khi về Việt Nam vào tháng 7 năm 2014, dạy tiếng Anh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse – Hà Nội - Ngài cảm thấy cả ba mùa ở Việt Nam đều nóng, không khí nóng, nên mỗi ngày ngài thức giấc lúc 4 giờ sáng, tập thể dục và đi bộ quanh khu Hồ Hoàn Kiếm, lúc đó khí trời dễ chịu, vui lắm và thấy người Việt Nam hiền hòa, chịu khó. Ngài hãnh diện khi có nhiều linh mục Việt Nam trong Tỉnh dòng Cali và hy vọng có dịp sẽ trở lại giúp Giáo Hội Việt Nam. Cha Phó Giám Tỉnh chào tạm biệt với những tràng pháo tay ròn rã kéo dài khắp các bàn tiệc.

Để thay đổi không khí, anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn và cô MC Ngọc Hà đã lên sân khấu xướng họa và quay Lôtô, các vé lôtô được các anh chị trong Ban Chấp Hành phân phối đến từng bàn, mỗi giải trúng 50 Mỹ kim, già trẻ, nam nữ reo lên mỗi lần như tưởng số chót mình sẽ Kinh, cũng như mỗi lần các cha hay quý vị cố vấn kiểm lại các con số trước khi trao giải. Thật là một bầu không khí ngày xuân đến với mọi người. Sau khi trao giải trúng, Lôto lại được tiếp tục với các kỳ xướng họa lôtô...Bingo khác. Với tài năng và chương trình văn nghệ phong phú, hấp dẫn của Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cũng tài như xướng họa lôtô vui nhộn của anh Hội trưởng Kevin và cô MC Ngọc Hà. Nên hai tiết mục đã được hoán chuyển nhịp nhàng, làm cho tiệc xuân thêm thành công trong niềm vui đến với mọi người.

Tiết mục văn nghệ trở lại với tiếng hát tươi trẻ, kỹ thuật trình diễn, nhịp điệu vui tươi của Xuân Trâm qua nhạc phẩm Xuân Và Tuổi Trẻ, cũng như sự thành công trong diễn xuất kịch vui “Lan và Điệp của ca đoàn đã làm các bậc trung niên nhớ về những mùa xuân thanh bình của tuổi thanh xuân thập niên 60 dưới Chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Dù ai cũng biết, tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại xưa nay nổi tiếng về nhiều lãnh vực, khiến các sắc dân khác nể phục. Nhưng với tiếp cận, người ta nhận thấy trong tâm thức các bạn trẻ còn mang những căn tính vị tha, quảng đại trong các hoạt động bác ái, xã hội và tôn giáo, đem tài năng và lòng nhiệt thành giúp người, giúp đời một cách nhưng không. Điển hình qua các anh chị Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp với đêm văn nghệ giúp vui Tiệc Xuân của Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh.

Những tưởng con gái, con trai (Liền ông, Liền bà) đất Quan Họ Kinh Bắc nổi tiếng qua thơ văn hay dân ca trữ tình, hoặc với vẻ thanh lịch và nét đẹp kiêu sa, ăn nói mặn mà có duyên. Nhưng khi thưởng thức tài nghệ của Anh Tuấn – Ngọc Hà qua ca khúc Thiên Duyên Tiền Định mới thấy những người con đất Kinh Bắc đa năng đa tài trong nhiều lãnh vực. Phải chăng, trong mỗi người dân đất Quan Họ Bắc Ninh đều có một hồn thơ và giòng máu văn nghệ?

Ngoài những sinh họat hàng ngày, và những ngày lễ tết trong đời sống tha hương dành cho gia đình và gia tộc. Ông bà cố Nguyễn Đình Tống cùng các con cháu luôn luôn gắn bó, tha thiết với quê hương và Giáo hội trong các chương trình yểm trợ cũng như các côngviệc bác ái. Hòa với mọi người trong không khí tiệc xuân, ông Cố Antôn Nguyễn Đình Tống, Cựu Hội trưởng đã đại diện Ban Cố Vấn chúc tuổi quý cha,quý sơ và toàn thể bà con đồng hương. Ông đã cảm động trong lời cám ơn quý cha, quý sơ, các anh chị Ban Chấp Hành và các anh chị Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cũng như bà con đồng hương đã nhiệt tình tham gia trong công tác yểm trợ Giáo Hội Mẹ và giúp tổ chức tiệc xuân thật thành công. Ông ước mong mọi người tiếp tục yểm trợ Ban Chấp Hành, là những anh chị trẻ, thế hệ thứ hai, để sinh hoạt yểm trợ Giáo Phận Mẹ đạt được kết quả tốt đẹp.

Đáp lại những thao thức của Ban Chấp hành và Cố Vấn trong công tác yểm trợ giáo hội. Linh mục Tôma Vũ Minh Đức, dòng Tên, quản nhiệm Cộng Đoàn Việt Nam Giáo Xứ Chúa Ba Ngôi – Giáo Phận San Jose, đã lên chúc tuổi quý cha, quý sơ và bà con đồng hương. Ngài cho biết, năm 2012 ngài có lưu lại Tòa Giám Mục Bắc Ninh hai tuần, và biết được Bắc Ninh là giáo phận gặp nhiều khó khăn nhất trên nhiều lãnh vực, ngài mời gọi mọi người giúp đỡ Giáo Phận Bắc Ninh, vì nhiều cơ sở cũng như các phương tiện giao giảng, truyền bá tin mừng và dạy giáo lý còn rất thiếu thốn. Những chia sẻ của cha Tôma như luồng sinh lực tiếp sức cho Ban Chấp Hành và những gia đình thành viên, thân hữu dấn thân đi tới trong những hoạt động cho Giáo Hội.

Sau những tràng pháo tay cám ơn cha Tôma Vũ Minh Đức, anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn và cô MC Ngọc Hà bước lên sân khấu giới thiệu tiết mục đặc biệt của Tiệc Xuân: - Mừng Tuổi và Chúc Thọ - Cô MC Ngọc Hà đã mời các linh mục, các quý vị cố vấn và các anh chị trong Ban Chấp Hành lên sân khấu mừng tuổi các cháu. Những phong bì đỏ thắm đã được anh Hội trưởng và Ban Chấp Hành trích quỹ cùng với ân nhân sửa soạn cả tháng trước tết. Nhìn các cháu vui cười khi lên nhận lìxì, mọi người cũng cảm thấy vui lây. Tay cầm chương trình, miệng nở nụ cười tươi, anh Hội trưởng giới thiệu và mời gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Hồng ân nhân bảo trợ quà chúc thọ của Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh Miền Bắc California lên sân khấu. Tuy nhiên với bản tính khiêm nhường của gia đình, phu quân của chị Ánh Hồng và cháu đã không lộ diện, mặc dầu anh và cháu đang ngồi cùng bàn với người viết, còn chị Ánh Hồng xin được thông qua vì đang bận rộn liên lạc với quản lý và các tiếp viên để thực đơn được tiếp đãi chu đáo, nóng sốt và ngon miệng.

Trong các buổi họp Ban Chấp Hành với các vị Cố Vấn, nhận thấy chị Nguyễn Thị Ánh Hồng, ngoài những ý kiến hữu ích, chị còn rất nhiệt tình, và gia đình chị thường tình nguyện yểm trợ Giáo Phận cũng như các công việc bác ái, nhất là những công trình đòi hỏi sự hy sinh lớn lao hơn trong danh mục các công trình mà Giáo Phận Bắc Ninh cần yểm trợ - Tôi ngạc nhiên hỏi chị.

- Anh chị chắc có cơ sở dịch vụ hay thương mại ?

- Dạ không, hai vợ chồng em cũng đi làm ở hãng xưởng hàng ngày thôi.

- Tôi hơi tò mò hỏi chị, vì thấy chị và gia đình thường tình nguyện và hy sinh tham gia công việc bác ái và yểm trợ cho Giáo Phận – Tôi nói.

- Vợ chồng chúng em, Chúa ban cho có công việc làm. Con em, cháu cũng ngoan và chăm học, chúng em cũng không có gì quá lo lắng. Chúa ban cho, thì chúng em làm được gì, giúp được gì trong khả năng thì chúng em làm thôi. Cũng là để tạ ơn Chúa. Khi làm được gì hữu ích em cảm thấy vui lắm - Chị trả lời.

- Xin Chúa chúc lành cho chị – Tôi nói với chị, và cảm thấy xúc động sau câu nói của chị.

Trong một bài chia sẻ, một vị linh mục đã kết luận: Cho đi có phúc hơn tất cả. Và trong một phúc trình nghiên cứu của giới Y Khoa, người ta thấy rằng: “những người có cuộc sống rộng rãi, biết cho đi hơn mong nhận vào, thường có một đời sống khang an, và hạnh phúc hơn. Với tình yêu tha nhân dồi dào trong tinh thần lạc quan, sức khoẻ trở lên sung mãn và làm tăng thêm tuổi thọ. Những nhận định trong bản phúc trình được ghi nhận là một nghiên cứu có giá trị chính xác và hữu ích, làm thăng tiến đời sống trong nhân quần xã hội.

Đôi tay run của tuổi già, lời nói chậm rãi, nhỏ nhẹ, nét mặt cảm động và trong ánh mắt hiện lên những giây phút hạnh phúc, khi đón nhận những lời chúc Thọ và quà Xuân từ tay cha Linh hướng và các anh chị trong Ban Chấp Hành, những chai rượu đầu năm thơm tình hiếu thảo, và tình phụ mẫu thật tuyệt vời. Có lẽ đây là những giây phút tràn đầy yêu thương hiếu thảo mà các cụ cảm nhận được khi cùng con cháu tham dự Tiệc Xuân. Qua những lời chúc thọ, ai nấy ước mong sẽ hội ngộ với các cụ trong tiệc xuân năm tới, để tình người thêm đậm đà yêu thương trong những ngày tết, ngày Xuân truyền thống.

Sau tiết mục chúc Thọ, sơ Elizabeth Ý và Maria Benedict Trinh đã lên cám ơn và chúc tuổi, chúc tết quý cha và bà con. Hai sơ cũng mời quý cha và bà con lên thăm Dòng Nữ Biển Đức, Sacramento là dòng chiêm niệm. Tu viện có các sơ chuyên may áo lễ cho các cha và làm thêm Chả Ốc, Chả Lụa, Chả Giò...v...v... để có phương tiện nuôi dưỡng ơn gọi. Nếu quý vị nào có nhu cầu, đừng ngại liên lạc với nhà dòng, điện thoại (916) 317-6415 hay qua Ban Chấp Hành. Những tràng pháo tay lại vang lên khi hai sơ vừa dứt lời.

Chương trình văn nghệ trở lại với tiếng hát Mỹ Tiên mượt mà và duyên dáng trong diễn xuất, qua nhạc phẩm Điệp Khúc Mùa Xuân vừa dứt, thì người Ca trưởng và cũng là một cột trụ của Ban Chấp Hành, anh Anh Tuấn với giọng trầm ấm, thiết tha, cảm động, đã đưa tâm trí mọi người lắng đọng, và suy tư qua nhạc và lời Nguyện cầu cho cha mẹ “...Nguyện cầu Chúa xuống ơn cho mẹ cha, dù cuộc sống khó khăn hơn những ngày qua. Xin cho những ai còn cha mẹ vẹn tròn nghĩa hiếu tình sâu...”

Tiết mục Lôtô đã đem những nụ cười Xuân và bầu không khí ấm áp tình xuân tình người mỗi khi có những giải trúng được thông báo hoặc những vị trúng giải được mời lên sân khấu. Điều bất ngờ là tinh thần bác ái đã thể hiện ngay trong Tiệc Xuân, khi một cụ bà trúng lôtô đã tặng lại cho sơ Elizabeth. Và điều thú vị lại đến với hai sơ dòng Nữ Biển Đức, khi anh Hội trưởng trao giải độc đắc Lôtô 100 Mỹ kim cho sơ Maria Benedict Trinh. Có phải Lộc của Chúa các mùa Xuân đến với những người của mùa Xuân !

Tiệc Xuân như tạm ngưng lại, khi mọi người lắng nghe hai thông báo từ anh Hội trưởng Kevin là Ban Chấp Hành sẽ phát hành vé số nhân ngày Đại Hội kỷ niệm 20 năm sinh hoạt của Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh. Tất cả số tiền sẽ được trợ giúp cho hai linh mục trẻ của giáo phận trang phải trả tiền học chương trình ESL, không được tài trợ bởi học bổng, hai vị đang được năm gia đình thuộc tiểu bang Texas yểm trợ nơi ăn chốn ở. Và anh Hội Trưởng cũng xin mời bà con đón đọc trang mạng điện tử của Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh: www.giadinhbacninh.org

Nối tiếp chương trình văn nghệ, cô MC Ngọc Hà mời mọi người thưởng thức tài nghệ tuyệt vời của tam ca Kevin Phạm, Anh Tuấn và Tuấn Nguyễn trong Ca đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp với nhịp điệu và lời ca chan chứa tình yêu siêu nhiên: “Tình yêu Chúa bao la tuyệt vời...là suối nguồn hạnh phúc của con...”. Những nhạc phẩm được cổ võ nồng nhiệt trong Tiệc Xuân được kết thúc thật vui qua nhạc phẩm Hào Hoa với tiếng hát trẻ trung và sống động của Thanh Tuyền. “Lời ca liên hệ đến thanh lịch, duyên dáng mặn mà và trữ tình của những trai thanh, gái lịch đất Quan Họ. Do vậy, Cụ Cố vấn Nguyễn Văn Hinh đã lên sân khấu dẫn giải sơ qua những địa danh liên quan đến Quan Họ như Phủ Từ Sơn, làng Đình Bảng...v...v...với những hình ảnh thiếu nữ dệt lụa ươm tơ, những câu hát đố của trai thanh gái lịch trong những đêm trăng rằm mùa gặt trong dân ca Quan Họ Kinh Bắc nay gọi là Bắc Ninh.

Đêm đã về khuya, thời lượng nhà hàng dành cho Tiệc Xuân cũng đã điểm những phút cuối. Dù mọi người còn đang lưu luyến không khí tiệc xuân. Cô MC Ngọc Hà cùng Anh Hội trưởng Kevin Thưởng Nguyễn lên sân khấu cám ơn mọi người, hẹn gặp lại trong mùa xuân tới. Tiếng ca nhạc phẩm Ly Rượu Mừng đã kết thúc sau kinh nguyện và chúc bình an của Cha Linh hướng Phêrô Nguyễn Đình Đệ. Mọi người bắt tay nhau chào tạm biệt, hẹn gặp nhau trong ngày đại hội và tiệc xuân năm tới. Nhưng...đâu đây, nghe như còn vang vọng những lời chúc tết, mừng xuân:

Trời thêm tuổi mới, người thêm thọ

Xuân khắp mọi nơi, phúc khắp nhà

 

                                                                                                San Jose, Xuân Ất Mùi 2015.